5 Yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng của một trang

Yếu tố đánh giá chất lượng trang

Mục đích chính của bài viết: Quan điểm cá nhân về các yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của một trang (page).
———

Bạn có tin mình không??? Sau bài viết này bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về SEO rất nhiều đó.

Lật lại những kiến thức sau nhiều năm nghiên cứu, mình đã nhận ra rằng: “chất lượng nội dung là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO“. Cái này có vẻ là điều hiển nhiên và hết sức cơ bản. Tuy nhiên trong đầu mình lại xuất hiện một vấn đề. Một câu hỏi cứ quanh quẩn mãi: “Dốt cuộc nội dung chất lượng là như thế nào? Bản chất vấn đề ở đây là gì?

Bạn đã có câu trả lời chưa? Nếu có rồi hoặc chưa thì hãy cứ đọc bài viết này! Sau đó cùng so sánh quan điểm của mình và của bạn khác nhau như thế nào. Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận để chúng ta cùng hiểu rõ vấn đề, cùng nhau phát triển.

Đọc thêm:

Nhiều SEOer đang đánh giá chất lượng của trang(page) như sau

Đầu tiên mình muốn thống nhất với mọi người một trang(page) mình nói đến ở đây chính là 1 Url. Có nghĩa trang(page) có thể là một bài viết, một trang sản phẩm, trang giới thiệu, categories hoặc tag,..vv. Nếu không nhắc cụ thể là trang hay page nào thì chúng ta ngầm định đó là một bài viết.

Vậy SEOer, các bạn đang dựa vào đâu để đánh giá chất lượng của trang đó?

Theo như mình thấy thì đa phần anh em seoer đang dựa vào các tiêu chí sau:

+ Độ dài của bài viết
+ Nội dung bao quát chủ đề
+ Content viết hay, câu văn xúc tích, unique, đọc thấy lôi cuốn
+ Nội dung sát với Insight người dùng, sát từ khóa
+ Tối ưu onpage tốt: từ khóa, hình ảnh, liên kết trong bài…
+ Sử dụng từ ngữ chuyên gia, từ chuyên ngành, từ khóa LSI
+ Một vài cái khác…

Bạn có đang suy nghĩ như vậy không? Trước kia khi mình cũng đã từng suy nghĩ như vậy. Nhưng hình như có vẻ đó chưa phải là câu trả lời thỏa đáng. Và mình đã tìm kiếm thêm tài liệu. Đến bây giờ mình nhận ra những yếu tố trên cũng đúng nhưng chưa đủ.

Đặc biệt: Các yếu tố này chưa được hệ thống tổng quát!

Sau đây mình sẽ đưa ra quan điểm của mình về các yếu tố đánh giá chất lượng trang như sau.

>>> Đọc ngay: 10 kinh nghiệm tối ưu bài viết chuẩn SEO tham khảo

Các yếu tố đánh giá chất lượng trang quan trọng nhất

1. Mục đích của trang (page) là gì?

Mục đích của trang là gì?
Mục đích của trang là gì?

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất theo mình đó là mục đích của trang đó. Điều này có nghĩa là nếu trang đó sinh ra với mục đích xấu thì vĩnh viễn nó sẽ là trang có chất lượng thấp nhất. Ngược lại thì chưa chắc đã đúng, những trang sinh ra có lợi ích tốt chưa chắc đã là trang có chất lượng cao.

Một bài viết sinh ra thì nó phải có mục đích. Ví dụ “10 cách giảm cân” thì mục đích là “giúp người đọc giảm được cân”. Như vậy nếu bài viết không đạt được mục đích này chắc chắn đây là một bài viết kém chất lượng.

Hãy đọc lại bài viết của bạn và đặt câu hỏi. Mục đích bài này là gì? Và nội dung đã thỏa mãn, đạt được mục đích đó chưa?

Ứng dụng: Có một bài viết giảm cân -> Mục đích: Giúp người đọc đạt được mục đích giảm cân của họ -> Kiểm nghiệm các cách giảm cân đó có đúng không, liệu làm theo có giảm được thật sự -> Đưa ra các thông tin chuyên gia, bằng chứng các cách đó hiệu quả -> Bài viết của bạn đã đạt được mục đích => Kết luận: bài viết đó là bài chất lượng cao.

2. Chuyên môn – Tính thẩm quyền – Độ tin cậy

Chuyên môn – Tính thẩm quyền – Độ tin cậy hay còn được biết đến với khái niệm EAT trong SEO. Giải thích đơn giản lại mấy cái này cho các bạn newbie nắm được.

Các bác SEOer Pro Master vui lòng bỏ qua đoạn này!

+ Chuyên môn (Expertise): Tính chuyên môn ở đây ám chỉ nội dung có tính chuyên môn cao. Cái này phụ thuộc vào người tạo ra nội dung là người có kinh nghiệm, giải thưởng và danh tiếng. Website tạo ra nội dung là website chuyên về một chủ đề, là Niche Site của ngành. Nội dung viết ra được những đơn vị có thẩm quyền trong lĩnh vực xác minh là đúng và có hiệu quả tốt.

+ Tính thẩm quyền (Authority): Ở đây ám chỉ quyền hạn của người tạo ra nội dung hoặc quyền hạn của website, của nội dung được tạo ra. Ví dụ dễ hiểu ở Việt Nam trang https://ncov.moh.gov.vn/ là trang có quyền đăng tải, đính chính các thông tin về Covid chính thống và đáng tin cậy nhất. So với các trang báo Zing, báo 24h vân vân xếp sau trang này về thông tin covid. Thẩm quyền của nó ở đây cực kì cao trong lĩnh vực.

+ Độ tin cậy (Trustworthiness): Cái này chắc dễ hiểu mà đúng không? Website đáng tin cậy khi nó có danh tiếng tốt. Được các đơn vị có thẩm quyền xác minh thông tin. Hoặc thậm chí là được nhiều người dùng xác minh tốt về nó. Cùng là diễn đàn nhưng tại sao Tinhte được nhiều người tin tưởng? Bạn hiểu chỗ này chưa?

Ví dụ dễ hiểu hơn: Một loại thực phẩm chức năng được công chiếu giới thiệu trên đài truyền hình Việt Nam. Như vậy nó đã được đài truyền hình xác nhận cho mặt an toàn và chất lượng. Chính vì vậy nên thông tin về nó được xem là đáng tin cậy – Trustworthiness

Đây là một trong số các đặc điểm đánh giá chất lượng quan trọng hàng đầu hiện nay.

Qua trọng: Nếu trang của bạn đảm bảo EAT nhưng với mục đích xấu thì mặc định chất lượng trang vẫn kém.

3. Số lượng và chất lượng nội dung chính

Chất lượng nội dung
Chất lượng nội dung

Chỗ này thì không có gì khó hiểu rồi. Mình có đọc được ở đâu đó trong đống tài liệu của Google. Nôm na nó nói ý như sau: “Một chủ đề lớn không thể nào diễn tả hết thông tin bằng vài ba đoạn ngắn”.

Thông thường nội dung dài sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin quan trọng cho một chủ đề. Ví dụ như bài này để chia sẻ hết thông tin muốn truyền tải mình buộc phải viết ra dài như vậy. Nếu không các bạn sẽ không hiểu rõ vấn đề. Mình không đạt được mục đích chính của trang.

Phần này giống với mục đầu tiên mình nêu ra tức là chỗ các tiêu chí đánh giá chất lượng nội dung một website ở trên.

4. Thông tin trang web hoặc người chịu trách nhiệm nội dung

Chỗ này bạn chỉ cần hiểu đơn giản thôi. Tức là thông tin trang web như thế nào, nó tạo ra với chủ đề và mục đích gì, sứ mệnh của nó. Sau đó đến thông tin liên hệ, thông tin về tác giả.

Tại sao cái này lại ảnh hưởng đến chất lượng trang?

Thử nghĩ xem một bài đăng được đăng trên một website không có thông tin gì về cả website lẫn tác giả. Bạn có cho rằng đó là nội dung chất lượng cao không? Câu trả lời là không rồi. Nó thiếu sự tin tưởng.

5. Danh tiếng của trang web hoặc người viết nội dung

Yếu tố quan trọng cuối cùng theo mình đó là danh tiếng trang web hoặc người tạo ra nội dung. Chỗ này mình xin giải thích như sau:

Nếu đột nhiên mình thấy được một thông tin, một bài viết ăn nhiều rau sẽ giảm cân. Thì cần xem xét xem nó được viết trên website nào và ai viết ra nó.

Nếu là một bạn content, blogger nào đó viết trên blog cá nhân của bạn đấy. Chắc chắn rồi đó là thông tin không xác thực, chưa tin cậy. Ngược lại nó được viết trên một trang chuyên nghiên cứu về giảm cân của viện ABC nhà nước nào đó. Tác giả là một ông giáo sư nghiên cứu về giảm cân nhiều năm. Lúc này thông tin đó lại khác nó đáng tin cậy và được xếp hạng chất lượng cao.

Kết luận: Trang web đăng nội dung và người viết ra nội dung có danh tiếng cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trang. Nếu không có danh tiếng thì cũng chưa thể kết luận chất lượng trang kém.

Tạm kết

Như vậy mình đã “bốc phét” xong về chủ đề các yếu tốt đánh giá chất lượng một trang, một page. Bạn đã thay đổi suy nghĩ của mình tý nào sau khi đọc đến đây chưa?

Hãy cải thiện chất lượng trang của mình đó là cách onpage cần hướng đến trong tương lai.  Mình nghĩ nó sẽ an toàn trường tồn với thời gian, không phải lo các thuật toán google.

Hi vọng bài viết này có ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ nó như cách mình đã làm với bạn trên website này! Nếu có ý kiến cảm xúc, hãy để lại bình luận dưới bài viết để khích lệ động viên mình biên tập ra các bài viết tốt hơn.

Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *