Kinh nghiệm viết bài chuẩn YOAST SEO từ vàng đến xanh

Viết bài được điểm xanh Yoat SEO như thế nào?

Bạn đang gặp vấn đề khi viết bài không được điểm xanh tối ưu của Yoast Seo

Đây là bước cơ bản của việc tối ưu mà tất cả các Seoer đặc biệt là các bạn Newbie cần để ý. Hãy tham khảo 4 lưu ý sau dưới đây mà mình tổng hợp. Chắc chắn bạn sẽ cải thiện điểm tối ưu của mình. Nhiều khi nó còn giúp bạn rank top luôn rồi đó.

Viết bài được điểm xanh Yoat SEO
Viết bài được điểm xanh Yoast SEO

1. Từ khóa xuất hiện ở các vị trí tốt nhất

Trong bài viết những vị trí tốt nhất cần kể đến như: tiêu đề, các heading, đoạn đầu tiên trong bài, đoạn cuối cùng, trong alt ảnh đầu tiên, giữa bài. Đây là các vị trí tốt nhất nó giúp Google đọc một phát là hiểu liền bài viết đang nhắm đến key nào.

Tuy nhiên khi sử dụng từ khóa bạn cần lưu ý thêm những điểm sau:

+ Đối với từ khóa dài (là các từ khóa rõ nghĩa tìm kiếm) thì không nên xuất hiện nhiều trong bài. Chỉ cần xuất hiện ở tiêu đề, đầu đoạn, một đến hai heading, và trong bài một vị trí nào đó. Tổng cộng bạn nên chèn 4 – 5 lần tùy vào số chữ. Theo kinh nghiệm của mình thì bài tầm 1k2 – 1k5 thì có thể chèn 4 – 5 lần. Khoảng 2k từ thì chèn thêm 1 – 2 từ nữa.

+ Đối với những từ khóa ngắn(là từ khóa chưa rõ nghĩa tìm kiếm ví dụ “con mèo” – chỉ có chúa mới biết người dùng đang tìm con mèo nào, tên gì…) thì có thể xuất hiện nhiều hơn. Ngoài các vị trí tốt nhất đã kể ở trên bạn cần thêm vào các phần khác trong bài. Khi thêm hãy khéo léo sử dụng từ đồng nghĩa, từ liên quan, từ mở rộng,… Theo kinh nghiệm của mình cứ 1 đoạn nhỏ thì ta thêm 1 từ khóa(key chính xác, đồng nghĩa, liên quan, mở rộng, hàm ý về key).

Như vậy đã max chuẩn SEO về từ khóa rồi.

2. Sử dụng các liên kết

Tiếp theo để bài viết chuyển từ điểm Yoast SEO :”đỏ lòm” sang vàng hoặc xanh bạn cần sử dụng các liên kết. Các liên kết ở đây bao gồm: liên kết nội bộ hay còn gọi là Interlink + liên kết sang website khác còn được gọi là Outbound Link.

Lưu ý:

Để phần này max ping thì bạn hãy làm như sau.

Liên kết nội bộ sẽ bao gồm: bài viết chủ đề cha, bài viết liên quan, bài viết hữu ích (có thể tìm kiếm trên google với cú pháp [từ khóa site:https://websitecuaban.com]). Ngoài ra bạn nên định hình sẵn một số bài khái niệm. Ví dụ nếu mình làm ngách sinh lý sẽ có một số bài như: “Testosterone là gì?” khi viết đến các bài khác gặp từ “testosterone” auto chèn về bài này. Google rất thích điều này!

Tiếp theo là liên kết sang website khác. Cái này bạn cần hiểu và áp dụng: đây phải là những link uy tín có tính thẩm quyền cao, chuyên môn. Nên để thuộc tính nofollow những link này hoặc nếu thật sự tin tưởng có thể để dofollow. (Chi tiết chỗ này sẽ được tổng hợp ở một bài viết khác! Nếu kể ra nó sẽ quá dài mong các bạn thông cảm!)

3. Đếm số câu chữ – thật ngớ ngẩn

Đây là một việc rất ngớ ngẩn (theo mình nhận định) nhưng thật sự rất quan trọng nếu muốn được điểm xanh.

Chỗ này bạn hiểu đơn giản là 20 từ/câu và 1 đoạn nhỏ không được quá 300 từ. Khi viết ai mà đếm được, mạch văn nó phải tự tuôn trào thì mới tự nhiên và phát huy được cái tầm của người viết, à nhầm cái phong cách của người viết. Ví dụ như câu trên, nó rất dài chắc chắn lớn hơn 20 chữ rồi. Tiếp theo là cứ 300 từ bạn phải đến 1 heading. Thật điên rồ!

Tuy nhiên, nếu viết quen bạn sẽ trình bày được. Và mẹo để làm nó chính là:

+ Viết 1 câu 1 ý, không nối thêm ý khác. Ví dụ: “Con mèo nhà tôi có đôi mắt màu đen” vs “Con mèo nhà tôi có đôi mắt màu đen, khi nhìn vào nó ban đêm đôi mắt sáng lên long lanh và khiến tôi sợ hết hồn, chỉ muốn cầm đôi dép vả cho nó phát thật mạnh santo 5 vòng.”

+ Lên sẵn dàn ý, chia heading to thành 4- 5 heading nhỏ. Mỗi heading nhỏ thì diễn tả một ý nhỏ. Dưới mỗi heading chỉ nên sử dụng 3 đoạn bé, mỗi đoạn tầm 2 -> 3 dòng.

+ Đếm thử một câu của bạn bao nhiêu chữ. Đây là mẹo nhỏ để viết mỗi câu không lớn hơn 20 chữ. Bạn cần để ý một câu ngắn của bạn khoảng bao nhiêu chữ. Sau đó áp dụng vào bài viết. Cần để ý những trường hợp nào viết mà lớn hơn 20 chữ. Nếu chú ý được chỗ này thì khi viết bài bạn sẽ biết được chỗ nào cần chấm. Luôn luôn viết được những câu ngắn đảm bảo điểm vàng hoặc xanh.

4. Tối ưu phần Yoast Seo

Chỉ đơn giản là thêm tiêu đề và mô tả khoảng 150 ký tự ở phần Yoast Seo.

[Kinh nghiệm] – Những điều cần biết khi viết bài

+ Bài viết tối ưu xanh đét chưa chắc đã là bài viết tốt! Thật vậy, cái quan trọng đó là tối ưu trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm thì nó lại vô vàn, những gì Yoat Seo chấm điểm chỉ nói lên một phần. Tối ưu cái này cũng rất khó, gần như không thể đạt được hoàn hảo. Cách đơn giản nhất là hãy thử làm người đọc, vào bài viết đọc xem bài có tốt không. Từ đó chỉnh sửa những chỗ mà bạn xem là không thích.

+ Dàn ý là điều vô cùng quan trọng hãy đầu tư thật nhiều thời gian vào nó.

+ Hãy thêm những từ đặc biệt, đó là những từ chuyên ngành, từ liên quan và nói rõ về chủ đề bạn đang viết. Ví dụ chủ đề sinh lý các từ thường xuất hiện: Testosterone, khoái cảm, viagra… Cái này Google rất thích!

+ Ảnh, video sẽ thu hút người đọc rất tốt hỗ trợ seo rất hiệu quả.

+ Sử dụng thành ngữ, tục ngữ sẽ khiến người đọc cảm thấy bạn nói đúng hơn.

+ Có thể phân tích người đọc thông qua thời gian trải nghiệm trên trang. Cái này đo bằng Analytic hoặc nhiều loại tool khác. Ví dụ bạn biết được thời gian đọc trên trang là 30s vậy hãy thử vào bài viết đó, nhẩm nhẩm đến hết 30s bạn đang đọc cái gì. Từ đó đặt câu hỏi tại sao người ta lại thoát trang?

Vân vân và mây mây.

Tạm kết

Với 4 chú ý mà mình nêu trên mình tin rằng bài viết của bạn sẽ chuyến sang vàng hoặc xanh. Ngoài ra đây còn là những chú ý giúp bài viết chuẩn Seo cơ bản.

Sự diễn đạt của mình có thể chưa tốt, nhiều chỗ có thể bạn chưa hiểu được. Hãy để lại câu hỏi, ý kiến, quan điểm của bạn ở phần bình luận. Mình sẽ giải đáp rõ hơn. Hi vọng bài viết cho bạn những gì bạn đang cần.

Nếu quý mến và muốn ủng hộ mình phát triển hãy để lại một bình luận, chia sẻ bài viết lên nhóm, gửi cho bạn bè, người thân. Được như vậy mình không biết nói lời nào hơn! Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *