Seo là gì? Cái nhìn tổng quát về seo đơn giản?

Seo là gì

Ngay sau khi ra trường mình ngay lập tức bắt đầu làm việc liên quan đến SEO, vị trí thực tập sinh phụ trách viết bài. Seo là gì là một câu hỏi có lẽ không còn lạ lẫm. Tuy nhiên với hơn 2 năm làm việc mình có thể khẳng định rằng không có một định nghĩa nào chính xác nhất về Seo.

Tại sao mình lại nói như vậy? Bởi vì thực chất mỗi người đều có những nhìn nhận khác nhau về SEO. Càng nghiên cứu sâu, càng làm việc nhiều thì càng khó mà đưa ra định nghĩa tổng quát nhất về cụm từ này.

Bài viết hôm nay mình chỉ dám nói rằng, mình sẽ chia sẻ lại quan điểm của mình về Seo là gì. Đây là góc nhìn của mình sau nhiều năm làm việc, mình sẽ trình bày đơn giản dễ hiểu nhất có thể. Các bạn (newbie) sẽ có thể hiểu và tự định nghĩa về nó.

Tham khảo:

1. Seo là gì dưới góc nhìn của một nhân viên làm việc toàn thời gian

Hãy tưởng tượng google là một thế giới ảo trên nền tảng internet. Các trang web (website) chính là những cá nhân, cá thể xác định của thế giới. Hằng ngày các trang web xuất bản nội dung, chia sẻ những thông tin cho người đọc.

Seo là gì
Seo là gì

Người đọc sẽ vào trang web của bạn thông qua việc tìm kiếm các từ khóa trên thanh công cụ của google. Và tất nhiên một từ khóa tìm kiếm sẽ có nhiều bài viết nói về nó.

Khi bạn thực hiện seo có nghĩa là thực hiện những hành động sao cho bài viết trên website của bạn xuất hiện ở vị trí cao nhất khi người dùng tìm kiếm.

Ví dụ: Khi mình tìm kiếm từ khóa: “Điện thoại giá rẻ?” trên google có hàng trăm website và hàng ngàn bài viết nói về điện thoại giá rẻ. Những người làm seo (được gọi là seoer) sẽ thực hiện những hành động nào đó để bài viết của họ xuất hiện trên vị trí cao nhất mà google trả ra.

Vậy những hành động mà các Seoer đã làm là gì? Công việc cụ thể như thế nào?

Công việc của SEOer là gì?
Công việc của SEOer là gì?

Có hàng tá những công việc các Seoer phải làm! Mà toàn là những việc không tên. Khi theo ngành seo này, bắt tay vào việc quản trị website cụ thể bạn mới biết chi tiết những công việc đó. Tuy nhiên, mình cũng sẽ liệt kê đại khái một số công việc phổ biến:

  • Tối ưu bài viết: Chỉnh sửa bài viết sao cho hay nhất, chèn từ khóa, liên kết, hình ảnh khéo léo vào trong bài. sửa lỗi chính tả,…
  • Cấu trúc website: phân chia tầng cho website hình thành lên cấu trúc. Mọi người thường dùng cấu trúc Silo, cao thủ hơn thì dùng cấu trúc kim tự tháp, bánh răng,..
  • Đi backlink: tạo các bài viết trên các trang khác và chèn liên kết dẫn về website đang seo
  • Phân tích từ khóa, Analytics, Google Search Console
  • Mày mò sửa code giao diện website cơ bản
  • Viết bài hỗ trợ, đẩy interlink cho bài đang seo
  • Nhiều Seoer kiêm thêm cả chạy quảng cáo, quản trị fanpage facebook…

Còn rất nhiều việc không tên nhưng tất cả đều với mục đích khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó, bài viết trên website sẽ xuất hiện đầu tiên.

>>> Chia sẻ: Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO điểm xanh theo Yoatseo

2. Mục đích cuối cùng của Seo

Khi bắt đầu mình cũng chẳng quan tâm lắm đến việc seo có mục đích là gì? Cứ nghĩ rằng mình phải làm sao để đẩy từ khóa lên top vậy là xong.

Một lần xem video anh Việt Anh của team GTV SEO chia sẻ, một câu nói đã in vào trong đầu: “lên top là một chuyện còn bán hàng nó là một chuyện khác”. Một thời gian sau đó mình mới biết mục đích cuối cùng của Seo chính là để bán hàng. Khi bạn có bài viết lên top rồi tức là có người đọc sẽ đọc nó. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình trong bài viết. Từ đó bán được hàng hoặc dịch vụ thu tiền về.

Hãy tưởng tượng khi lên top rồi bạn sẽ được khách hàng tự tìm đến (inbound marketing), không mất bất kỳ khoản phí nào nữa mà vẫn bán được hàng. Chính vì vậy mà doanh nghiệp, công ty, cá nhân buôn bán nào chả muốn làm seo.

Nó quá đơn giản phải không nào? Tuy nhiên mình dám cá chắc những bạn newbie không để ý điều này. Giống như mình ngày xưa!

3. Trên mạng đang định nghĩa Seo là gì?

Phần này không có ý móc máy, chê bai bất kỳ ai định nghĩa về seo!

Mình chỉ muốn so sánh một chút với góc nhìn của mình và mọi người về seo để những bạn newbie bớt loạn mà thôi.

Trên mạng thường định nghĩa seo là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization (tạm dịch: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) bao gồm 2 phần chính là Onpage và Offpage. Nó tập hợp nhiều công việc để nâng cao thứ hạng trang web hiển thị trên SERPs.

(Giải thích: SERPs là trang trả ra kết quả khi người dùng tìm kiếm một từ nào đó trên google. Ví dụ khi tìm kiếm từ khóa: “Quả cam” thì bạn sẽ nhìn thấy 1 trang nó chính là SERPs bao gồm: Danh sách các bài viết nói về Quả cam như “9 tác dụng tuyệt vời của quả cam – Báo sức khỏe đời sống”, “9 tác dụng tuyệt vời của quả cam – VOV”, hình ảnh quả cam, bảng tri thức nói về quả cam thường do Wiki định nghĩa…)

Sau đó lại giải thích đến Onpage là gì, Offpage là gì? Cách tối ưu seo,…Nhiều lắm ngày trước mình đọc mà dần dần tầu hỏa nhập ma không biết đâu mới là định nghĩa đúng.

Kết luận

Trên đây là góc nhìn Seo là gì của mình và nhiều người khác trên mạng. Hi vọng với cách giải thích của mình các bạn seo mới có thể hình dung được nó. Đừng nghe và tin tuyệt đối bất kỳ khái niệm nào kể cả khái niệm mà mình đưa ra. Hãy chủ động tìm hiểu, làm việc và tự định nghĩa, tự nhìn seo theo góc nhìn của các bạn.

Có như vậy định nghĩa mới là chính xác nhất đối với bạn.

Lời khuyên: hãy tìm hiểu cách Google hoạt động như thế nào, mối quan hệ giữa seo và google như thế nào để hiểu rõ hơn seo là gì.

Cảm ơn bạn đã đọc hết phần chém gió của mình này giờ. Để lại suy nghĩ bình luận, góp ý để mình cải thiện chất lượng bài viết hơn. Đừng quên chia sẻ nếu bạn cảm thấy nó có ích cho người khác.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *