10+ Kinh nghiệm tối ưu bài viết khi làm SEO

Kinh nghiệm tối ưu bài viết

Hầy… Lại một bí thuật nữa dành cho các bạn Newbie!

Nếu nghiền ngẫm và hiểu rõ 10 kinh nghiệm tối ưu này, chắc chắn các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về kết quả. Khi áp dụng vào website theo dõi tầm 7 – 10 ngày các bạn sẽ cảm thấy có tín hiệu trăng trưởng. Đây là những gì mình đúc kết, cô đọng nhất về kiến thức, kỹ năng tối ưu của bản thân.

Các bạn đọc đến đây lại bảo thằng này chém gió kinh vãi, bốc phét. B* mày làm mà không hiệu quả thì liệu hồn. Nhưng không sao, mình xin nhận hết gạch đá! Quan niệm của mình chia sẻ là cho đi còn nhận lại cái gì không quan trọng.

Đính chính một chút, SEO dựa vào rất nhiều yếu tố. Nếu chỉ dựa vào 10 kinh nghiệm tối ưu bài viết này mà lên được top thì chắc chắn không ổn rồi. Tuy nhiên các bạn cứ đọc thử, test, cảm nhận kết quả. Sau đó quay lại bình luận ở bài viết này.

Sau đây mình xin trình bày về 10 kinh nghiệm tối ưu bài viết chuẩn SEO của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Nghiên cứu từ khóa

Đầu tiên phải nghiên cứu từ khóa. Việc này nó ngộ ra được nhiều vấn đề. Khi nghiên cứu từ khóa thì có thể sử dụng các công cụ như: thanh tìm kiếm google, keywordtool io, spineditor, google ads, google trends. Khi đó

+ Thanh tìm kiếm google: Cho biết những chủ đề nào về từ khóa đang được người dùng quan tâm

+ Keywordtool io + Spineditor: Cái nhìn tổng quát về các từ khóa người dùng đã tìm kiếm, lượng search cho thấy người ta tìm chủ đề nào, ý nào là ý quan trọng, nhiều hay ít người tìm kiếm.

+ Google ads: Độ khó và dễ của từ khóa, các từ khóa liên quan khác

+ Google trends: Chủ đề này đang có những từ nào hot, xu hướng như thế nào

Vân vân, nói chung càng phân tích kỹ từ khóa thì càng tốt. Với mỗi tool mình sẽ thu được một số thông tin để nghiên cứu.

Sau khi phân tích xong từ khóa, bản thân đã hiểu được kha khá về chủ đề. Phỏng đoán người dùng muốn gì khi tìm các từ khóa này. Và list được một số từ khóa quan trọng, từ khóa cần tối ưu vào trong bài viết.

Ví dụ muốn seo một bài viết “cách trị mụn đầu đen”.

Kinh nghiệm phân tích từ khóa

Thông qua thanh tìm kiếm của google nó sẽ gợi ý thêm các hậu tố: ở mũi, má, tuổi dậy thì, tại nhà, bằng chuối… Tìm qua vài tool khác ta sẽ có tầm 200 key liên quan. Thống kê lại chia chủ đề tìm kiếm của người dùng thành những nhóm sau.

Nhóm 1: Cách trị mụn đầu đen xuất hiện tại các vị trí như mũi, mặt, cằm, má,…
Nhóm 2: Cách trị mụn đầu đen với các vật liệu như trứng gà, nha đam, kem đánh răng, muối, mật ong…
Nhóm 3: Theo lứa tuổi
Nhóm 4: Thương hiệu nơi trị mụn đầu đen
Nhóm 5: Các vấn đề liên quan như bã nhờn, lỗ chân lông to, vết thâm, viêm da,….

Sau đó dựa vào lượng search mình sẽ nắm được đâu là phần quan trọng. Các ý nào cần triển khai để bài SEO hiệu quả nhất.

Phân tích xong từ khóa chúng ta sẽ lên dàn ý. Kết hợp với research từ google, phân tích đối thủ,… ném cho content viết. Thế là bài viết tạm hoàn thành. Mình không thể chia sẻ chi tiết lên dàn ý như thế nào, bài sẽ dài lan man. các bạn thông cảm!

Tối ưu từ khóa trong bài như thế nào?

Tối ưu từ khóa trong bài là kinh nghiệm tiếp theo. Nó cực kỳ quan trọng. Đỉnh cao của tối ưu từ khóa là chèn từ khóa như không chèn. Đọc thật tự nhiên không sượng mồm và cảm thấy khó chịu.

Về cơ bản các bạn chỉ cần chèn từ khóa và các vị trí tốt nhất trong bài. Sử dụng các từ liên quan, từ đồng nghĩa, từ mở rộng, từ ám chỉ,.. một cách hợp lý là tốt rồi. Ngoài ra hãy tìm hiểu về spam từ khóa là gì và tránh mắc phải.

Quên mất, các vị trí tốt nhất để chèn từ khóa:

+ Đầu tiêu đề
+ Đầu của đoạn đầu tiên trong bài
+ Đầu các heading
+ Đầu của alt ảnh
+ Đầu của caption ảnh
+ Đầu của đoạn cuối bài
+ Đầu một số đoạn giữa bài(chỉ chèn vài chỗ)
+ Đầu của thẻ mô tả(phần YoatSEO)
+ Đầu của Url(phần viết gach-ngang-nhu-the-nay)

Tối ưu chất lượng nội dung

Bạn hãy hiểu thật kỹ chất lượng nội dung. Mình định nghĩa nó như sau:

Chất lượng nội dung là tiêu chí đánh giá nội dung bài viết. Nếu bài viết đưa ra những thông tin hay, hữu ích, độc nhất vô nhị, phản ảnh trình độ và sự am hiểu sâu rộng của người viết thì đó là chất lượng nội dung cao. Ngoài ra các bài viết chất lượng cao sẽ trình bày đẹp mắt khoa học, dễ nhìn. Cũng có thể nói, nếu bạn sản xuất ra một bài nội dung có 102, không ai làm được như bạn và nó hữu ích với người dùng thì bài đó có chất lượng nội dung cực cao.

Chất lượng nội dung không quan trọng ngắn dài!

Tối ưu nó như thế nào?

Bạn phải nghiên cứu và đưa ra sự khác biệt trong cách truyền tải nội dung. Hoặc nâng cấp dịch vụ, thông tin trong bài viết của bạn. Để nó hữu ích với người dùng và cao cấp hơn những nội dung của đối thủ.

Ví dụ: Thay vì viết là: “giảm giá 35% mẫu giày của cửa hàng” hãy viết là “Trong số 60 mẫu giày đang giảm giá 35% dưới đây, bạn không chọn được mẫu giày nào ư?”

Hoặc thay vì viết số pi là “3,14” hãy viết “Tôi có thể cung cấp cho bạn đằng sau con số pi 3,14 thêm 5 con số nữa đó là 3,1415926”

Người đọc sẽ thấy được cái tầm của tác giả!

Nghiên cứu lại dàn ý

Dàn ý đã được lập xong ở kinh nghiệm số 1. Tuy nhiên chắc chắn nó không phải là dàn ý tối ưu nhất. Sau khi đo lường một thời gian hãy phân tích lại kết quả. Xem ở tỷ lệ thoát trang, time onsite bạn sẽ nắm được dàn ý, nội dung đó tệ như thế nào.

Bên cạnh đó phân tích dàn ý của đối thủ là điều cần thiết. Hãy đặt câu hỏi tại sao thằng đối thủ nó viết dàn ý này lại lên được top. Trong dàn ý nó có nội dung gì mà người đọc đang thích.

Tổng kết tất cả phân tích vừa nãy, hãy chỉnh sửa lại dàn ý một chút. Sau đó cho content sửa lại theo dõi và chỉnh sửa tiếp đến khi nào ưng ý thì thôi.

Thường mình sẽ chỉnh sửa khoảng 2 – 3 lần là có dàn ưng ý.

Tư duy chiến lược – cấu trúc website

Tư duy chiến lược cấu trúc website
Tư duy chiến lược cấu trúc website

Việc tư duy chiến lược có ảnh hưởng rất lớn đến SEO nói chung và tối ưu nói riêng. Tư duy chiến lược ở đây là gì? Tức là bạn phải nắm được tổng thể, bức tranh toàn cảnh về SEO trên website. Giống như chơi cờ vua vậy ai cũng biết tốt xuống cuối bàn là được phong chức. Lúc này chọn phong con gì đó là chiến lược.

Trong SEO thì khác một chút, chiến lược phản ảnh ở cách xây dựng nội dung. Nên viết bài về các từ khóa nào trước, từ khóa nào sau. Nên tập chung interlink về các bài nào trên site và viết bài nào sub, bài nào phụ.

Trong tối ưu bài chiến lược tức là bạn phải biết cách chèn interlink, sử dụng anchortext hợp lý. Làm sao để nó có ích với người dùng, giúp google hiểu được đâu là link quan trọng. Bài nào nói về cái gì.

Ví dụ: Nếu mình có 1 bài: “Cách trị mụn đầu đen” thì các bài viết sub, bài viết liên quan sẽ có 1 interlink về bài này với anchortext :”Cách trị mụn đầu đen”. Ngữ cảnh thì phải chỉnh sửa sao cho tự nhiên và hợp lý rồi.

So sánh và phân tích đối thủ

So sánh bài viết của bạn với đối thủ. Sau đó phân tích cả hai xem mình mạnh gì, đối thủ mạnh gì. Đây là cách vô cùng hiệu quả khi tối ưu. Bạn có thể có thêm các ý tưởng mới, hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của khách hàng. Học hỏi content của đói thủ.

Quan trọng nhất vẫn là tìm ra điểm yếu của nó và của mình. Từ đó chỉnh sửa sao cho tốt hơn.

Hãy thử sử dụng Schema

Khi mà tối ưu mấy lần rồi chưa lên top hãy thử ngay Schema. Schema không tăng trực tiếp thứ hạng nhưng nó cực kỳ tốt. Mình khuyên bạn nên sử dụng mã schema hiển thị sao, danh sach câu hỏi, câu hỏi nhiều câu trả lời,…

Việc này sẽ giúp bạn chiếm nhiều đất hơn khi hiển thị. Gây ấn tượng với người dùng khiến họ dễ click hơn. Google cũng thích điều này. Mình nhận định đây là một yếu tố khá quan trọng.

Mượn sức mạnh từ các trang khác

Ngay khi bài viết tối ưu xong hãy nghĩ đến việc dồn sức mạnh cho nó. Backlink chắc chắn sẽ làm nhưng trước tiên hãy dồn lực từ các page trên trang. Thử tập trung nội lực xem từ khóa nhảy múa đến đâu rồi. Sau đó đi backlink cũng không muộn.

Theo dõi các page đang có traffic trên site. Tìm cách chèn interlink về bài đang seo với ngữ cảnh phù hợp. Hãy quyết định thời gian làm việc này thay vì đặt câu hỏi. “Bao nhiên interlink về bài này thì đủ?” Ví dụ mình thường xác định 2- 3h của một buổi chiều để chèn interlink cho một link cần seo.

Tuy nhiên hãy cân nhắc tính hợp lý. Tức là có một bài đang top traffic thì không thể chèn interlink về tận 10 – 20 bài cần đẩy. Cái này thì tự bạn hãy cân nhắc.

Trỏ đến trang khác

Link Out đã từng gây tranh cãi rất nhiều trên cộng đồng SEO. Theo bản thân mình đánh giá, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu bạn dùng Link Out đúng nó sẽ đem lại hiệu quả. Ngược lại nếu dùng sai thì chắc chắn sẽ không tốt cho website.

Nếu bạn hiểu rõ về ngành đang seo, bạn sẽ biết đâu là những thông tin hữu ích. Đặc biệt nó không nằm trên website của bạn. Lúc này nếu sử dụng link out sẽ có tác dụng tốt. Ít nhất là trong thời điểm mình đang viết bài này.

Đảm bảo link out đến website có tính thẩm quyền, sự tin tưởng và uy tín nhé! Cứ trỏ sang mấy chỗ sex với casino google không thích đâu.

Xem lại từ ngữ đang sử dụng

“Cùng là một vấn đề nếu sử dụng ngôn ngữ khác nhau sẽ đem lại cho bạn hiệu quả khác nhau”

Chắc chắn bạn biết câu chuyện ông ăn xin mù rồi chứ? Nôm na là ông già mù nhờ người viết vào tấm biển:”Tôi bị mù, hãy giúp đỡ tôi!”. Chẳng ai quan tâm cả. Sau đó có một chị gái sửa thành “Hôm nay là một ngày đẹp trời, bạn thì thấy nó và tôi thì không”. Đại loại vậy. Sau đó nhiều người đã chú ý và giúp đỡ ông già này.

Hãy đọc lại bài viết của bạn và thay đổi thử xem sao. Thay vì viết đơn giản hãy bốc phét chém gió tạo sự khác biệt. Biết đâu khách hang sẽ thích.

Kết luận

Mình nghĩ đến đây là hết rồi, hoặc do mình chưa nghĩ ra. Về cơ bản đó là tất cả những gì mình áp dụng nếu tối ưu bài viết. Mình không giỏi trong cách trình bày nên chắc chắn nhiều chỗ các bạn sẽ không hiểu. Hãy để lại thắc mắc ở phần câu hỏi.

Hoặc bạn có ít gạch đá nào đó muốn ném cho mình về chủ đề cách tối ưu bài viết này. Mình xin nhận lấy để rút kinh nghiệm!

Cảm ơn các bạn đã đọc hết. Hãy share nó và mình thích điều này!

2 thoughts on “10+ Kinh nghiệm tối ưu bài viết khi làm SEO

    • Vũ Có says:

      Theme này khá là mượt bạn ak. Dễ dàng chỉnh sửa theme kéo thả theo ý. Mặc dù tùy chỉnh không được 100% nhưng mình thấy đủ dùng. Đo qua Speed test – tool của Google thì rất nhẹ điểm khá cao. Mình là một thằng biết sơ qua code kiểu biết vài thẻ html và css vài thuộc tính. Nhưng dễ dàng kéo thả được theme này.

      Tóm lại những bạn nào không biết code nên sử dụng theme dạng này. Chứ lấy mấy theme sẵn giao diện về lại chỉnh sửa mệt lắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *