Kinh nghiệm phân tích website đối thủ hoặc một website bất kỳ

Phân tích website đối thủ như thế nào?

Hế lô anh em, việc phân tích đối thủ là một trong những công việc bắt buộc các SEOer phải làm. Muốn lên top từ nào thì hãy search từ đó sau đó phân tích những thằng top 1-5. Bạn đã biết cách phân tích website đối thủ chưa?

Sau đây mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm của mình về việc này. Đó là những việc làm mình thường áp dụng khi phân tích một website bất kỳ. Nếu là phân tích đối thủ mình sẽ check kỹ hơn ở phần nó đang làm cái gì, seo theo hướng nào.

Ok vào ngay chủ đề chính nhé!

Xem thêm:

Mục tiêu cần đạt được khi phân tích website đối thủ

Đầu tiên hãy xác định những thứ cần đạt được sau khi phân tích một website đối thủ hoặc website bất kỳ. Đó là:

1. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ

Điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ
Điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ

Mục tiêu đầu tiên bạn cần nắm được sau khi phân tích đối thủ đó là biết họ đang mạnh chỗ nào và yếu chỗ nào. Ví dụ họ đang mạnh phần content viết hay, cấu trúc mạch lạc, hoặc backlink chất. Và họ đang yếu phần thương hiệu, yếu phần backlink báo, tối ưu bài viết,… Đây là những phần cốt lõi giúp bạn vượt qua website đối thủ. Khai thác sâu vào những điểm đối thủ chưa tốt. Học hỏi và làm bằng họ hoặc tốt hơn những phần mà đối thủ đang mạnh.

2. Chiến lược xây dựng backlink như thế nào?

Phần Offpage là phần rất quan trọng trong SEO. Nếu là các thị trường có độ cạnh tranh trung bình và cao. Hoặc đơn giản là các từ khóa khó chút. Sau khi phân tích website bạn cần nắm được chiến lược đi backlink của đối thủ. Đánh giá cách đó có mạnh không, hiệu quả như thế nào. Từ đó đưa ra cách đi link cho website của mình tốt hơn.

3. Chiến lược phủ nội dung như thế nào?

Việc phủ nội dung content cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc website và chủ đề của web. Thậm chí bạn còn phải lưu ý nội dung nào đối thủ viết trước, nội dung nào họ viết sau. (Cái này theo dõi bài publish theo thời gian). Mảng nào content của họ mạnh, mảng nào content yếu.

Phân tích kỹ content bạn sẽ ngộ ra được nhiều điều. Phần interlink của đối thủ, cấu trúc có tốt không. Các page nào nhiều traffic, cách tối ưu bài viết của họ.

Content của họ như thế nào?
Content của họ như thế nào?

4. Website có mạnh không?

Cái này cơ bản mình không nói nhiều nữa. Dựa vào các chỉ số và traffic đo được để đoán website của họ mạnh như thế nào.

5. Cấu trúc web như thế nào làm chuẩn chưa?

Phần đánh giá cấu trúc website này rất quan trọng. Dựa vào đó bạn cũng có thể mường tượng ra được muốn vượt họ thì phải xây dựng plan như thế nào. Nếu thấy đối thủ xây dựng cấu trúc mạch lạc, chuẩn đến từng cm thì cũng nắm được ông seo đối thủ có trình độ master như thế nào rồi đúng không. Tuy nhiên thấy họ làm tốt cũng đừng nản. Bạn hãy cứ làm học hỏi đối thủ và cải thiện website của mình. Vừa là kinh nghiệm và cũng là rèn luyện trình độ của bạn thêm.

Đây là mấy cái chính bạn cần biết được sau khi phân tích website đối thủ. Khi SEO bạn còn cần phải Research về đặc điểm của ngành, nhu cầu khách hàng, vân vân và mây mây thì mới thành công được. Nên phân tích đối thỉ chỉ là một phần nhỏ để thành công SEO thôi, đừng quá kỳ vọng.

Bây giờ hãy đi vào chi tiết phần phân tích website.

Kinh nghiệm phân tích website đối thủ hoặc website bất kỳ

1. Phân tích dựa vào Ahref

Đầu tiên mình sẽ dựa vào Ahref check đối thủ qua tool này sẽ có được khá nhiều dữ liệu. Các phần mình quan tâm như:

Các chỉ số DR, UR, Backlink, Traffic

Ở phần Overview mình sẽ có được các chỉ số cơ bản: UR, DR, Backlink, RefDomain, Traffic, Keyword. Dựa vào DR và UR biết được website có trust không, nếu không có gì bất thường thì tầm 3x DR trở lên là website cũng khá mạnh rồi đó. Cộng thêm traffic nữa, nếu traffic nhiều (đánh giá chung của ngành) DR, UR cùng cao thì khả năng cao website này làm SEO chuẩn chỉ Offpage tốt.

Phân tích website bằng Ahref
Phân tích website bằng Ahref

Chỉ số Backlink + RefDomain phản ánh chỉ số DR và UR:

+ Nếu thấy nhiều Backlink mà DR + UR cao thì bình thường

+ Ít Backlink mà UR + DR cao -> backlink mạnh

+ Nhiều Backlink -> DR + UR không cao -> spam link, link yếu

Ngoài ra cần kết hợp thêm traffic nữa để đánh giá tổng quát đến sức mạnh của web.

Lưu ý nếu thấy nhiều backlink spam mà web vẫn đi lên, traffic nhiều thì gần như có thể khẳng định được backlink spam của họ đã được disavow. Website của đối thủ đã được audite chuẩn và thoát khỏi google phạt, cắm cờ.

>>> Xem thêm: 10+ Kinh nghiệm tối ưu bài viết khi làm SEO

Soi kỹ backlink

Tiếp theo mình sẽ sõi kỹ backlink. Soi backlink từ đâu, website có liên quan không, nội dung đi link như thế nào. Soi cả thời gian đi link bao giờ, tần suất, cường độ nhiều hay ít. Cuối cùng là anchor text sử dụng.

Phần này sẽ biết được chiến lược đi link của họ. Đi số lượng hay đi chất lượng. Mình thường chỉ quan tâm đến điều này. Nếu họ đi số lượng thì dễ đánh còn đi chất lượng thì lại là một cuộc chiến dài hơi.

Lưu ý: Cần phân tích xem đối thủ có đi link tầng không. Cái này bạn lại phải phân tích backlink của backlink hơi mệt và khó hiểu. Nói chung cứ làm nhiều sẽ đoán được đối thủ làm link như thế nào.

Top page của website đối thủ

Top page
Top page

Tiếp theo là phân tích Top page của website. Top page sẽ cho chúng ta thấy các page traffic nhiều trên website đối thủ. Dựa vào đó biết được google đang ưu tiên mảng nội dung nào. Ngoài ra có thể đánh giá phân tích key dễ seo nhiều traffic dựa vào top page. Triển khai chiến lược nội dung thích hợp. Kiếm traffic cho website của mình.

Khi bạn phân tích top page của 5- 10 đối thủ đầu ngành. Bạn sẽ nắm được traffic chủ yếu là những chủ đề gì. Từ đó đưa ra chiến lược nội dung và kéo về traffic cho website dễ dàng hơn.

Biểu đồ traffic tăng hay giảm

Biểu đồ traffic tăng hay giảm
Biểu đồ traffic tăng hay giảm

Biểu đồ traffic phản ánh nhiều vấn đề. Khi phân tích bạn nên xem thời điểm nào tăng, thời điểm nào giảm. Thời điểm tăng sẽ vào waybackmachine (https://archive.org/web/) và soi xem lúc đó website như thế nào. Nếu giảm có thể đoán được thời điểm đó dính thuật toán gì.

Biểu đồ backlink

Biểu đồ backlink mình hay check chỗ “New & lost referring domains” và “New & lost backlinks“. Dựa vao đây sẽ biết được đối thủ đang đi link tần suất như thế nào. Họ đi từ thời điểm nào. Link có bị mất không, link đi là dofollow hay nofollow.

Khi check backlink mình cũng sẽ vào xem kỹ các backlink new(về trong thời gian gần đây). Những backlink này có độ trust nhiều không, đi ở nền tảng nào. Bên cạnh đó là anchor text sử dụng có đa dạng không.

Check kỹ backlink đối thủ
Check kỹ backlink đối thủ

Bạn nên bấm vào: Backlink -> One link per domain -> First seen. Lúc này bảng backlink sẽ hiện ra những nơi đi link và nội dung, anchor text, số lượng link… ở thời điểm mới nhất. Đánh giá theo hướng này sẽ chuẩn nhất.

Một số mẹo xem nhanh:

+ Ở phần Overview kéo xuống dưới cùng sẽ thấy nhanh được Anchor text đi có chuẩn không
+ Ở phần Slibar bên phải cuối cùng có phần URL rating nếu số lượng 11 – 20 hoặc 21 – 30 nhiều thì đoán được website đi link mạnh

Anchor text 

Trong phần Anchor text chủ yếu mình quan tâm rằng tỷ lệ có đa dạng không. Có sử dụng các từ khóa liên quan, từ thương hiệu, từ đồng nghĩa và url trần nhiều không. Nếu chỉ đi từ khóa thì họ đang spam link là chính rất dễ vượt.

Một vài thứ khác

Có rất nhiều dữ liệu khác khi phân tích qua Ahref. Ví dụ như link gãy 404, link out từ website, refer IP, keyword,…bạn nên xem kỹ. Đối với mình thì mình chỉ phân tích qua mấy chỉ số kể trên thôi. Ca nào khó nghiền ngẫm nhiều sẽ check kỹ hơn.

2. Sử dụng Seoquake

Sau khi check bằng Ahref mình sẽ check bằng Seoquake. Các tiêu chí mình quan tâm sẽ là:

– Tuổi đời domain: Tuổi đời càng lâu thì sẽ càng có độ tin tưởng từ google.

– Số lượng Page Google Indext: Indext nhiều cũng là một yếu tố đánh giá website này mạnh hay yếu. Indext ít chứng tỏ mới làm và còn yếu.

– Tối ưu trang chủ(thông qua heading): Cái hay nhất của Seoquake mình thấy là cái này. Check xem các heading đã được tối ưu chưa. Đặt H1, H2, H3,… có hợp lý không?

Check qua bằng Seoquake cũng nắm được thêm một chút thông tin. Vài cái lỗi cơ bản khác của tool này mình thấy đa số anh em SEO giờ fix hết rồi.

3. Sử dụng Google Search

Công cụ tiếp theo dùng phân tích website đối thủ đó là Google. Mình sẽ dùng Google để check thương hiệu. Các thông tin quan tâm sẽ là

– Thương hiệu, bài PR, maps

– Check qua nội dung đối thủ, key chính

Cái này cũng đơn giản thôi, bạn tìm luôn tên của đối thủ trên Google. Bảng video, news xem có gì không, có maps hiện không. Nếu một đối thủ làm tốt thương hiệu bạn sẽ thấy những bài PR của họ, link profile và nhiều thông tin liên quan.

Khi search bạn cũng nên search một vài key chính của đối thủ với cú pháp: [từ khóa site:url]. Làm như vậy sẽ hiện ra các bài liên quan. Nếu nội dung tổ chức không tốt bạn sẽ thấy sự trùng lắp ngay ở tiêu đề. Nếu tổ chức nội dung tốt bạn sẽ tìm thấy bài chính và các bài liên quan. Mở vài bài liên quan lên bạn sẽ thấy được cách họ đi interlink.

4. Vào trực tiếp website đối thủ

Cuối cùng mình sẽ vào trực tiếp website đối thủ để đánh giá. Có rất nhiều thông tin khi phân tích qua cách này. Dưới đấy là những chỉ tiêu chính mình quan tâm:

Trải nghiệm người dùng, theme

Giao diện theme website
Giao diện theme website

Trải nghiệm trực tiếp trên website, giao diện cả PC và mobile có ấn tượng không. Dễ sử dụng và tìm kiếm thông tin không. Tốc độ load như thế nào và bố cục các trang của họ ra sao. Trang chủ, danh mục bài viết, danh mục sản phẩm, chi tiết bài viết và chi tiết sản phẩm. Đây là những trang giao diện cơ bản khác nhau.

Tốc độ load trang

Phần này thì đơn giản là vào nhanh hay chậm. Bấm sang các bài khác có lâu không.

Danh mục chính, menu

Danh mục chính và menu phản ánh nội dung quan trọng trên website. Mình sẽ check xem họ có tổ chức menu tốt không, chia các mảng chính đã hợp lý chưa. Nếu chưa hợp lý thì cần sửa lại với website của mình như thế nào để tốt hơn họ. Ngoài ra các danh mục chính cũng là nơi nhiều sức mạnh xem interlink xem họ có điều hướng dòng chảy tốt không (interlink ở các bài quan trọng dồn vào đâu).

Các trang about, contact, policy…

Đây là các trang cần có để đánh giá thông tin trên website. Đối với SEO nó trực tiếp ảnh hưởng đến sự tin tưởng có googke đối với website. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện EAT và seo tổng thể toàn trang. Đối với một số website bán hàng trang chính sách thanh toán, bảo hành, vận chuyển và lắp đặt rất quan trọng đấy.

Slibar, footer

Tiếp đến là phần slibar và footer, bạn xem ở những phần này đang bố cục như thế nào. Những thông tin gì được show ra. Phần footer cũng phản ảnh website có tối ưu tốt Entity hay không, có liên kết nào đáng quan trọng của web. Nếu một website có phần footer sơ sài mình tin chắc site đó sẽ không có sự tin tưởng từ google.

Check Entity

Cái này mình thường check bằng cách ấn [Ctrl+U] sau đó [Ctrl+F] gõ chữ “Schema” vào thanh tìm kiếm. Ở đây sẽ show code schema khai báo cho website. Nhiều người làm Entity nhưng họ không khai báo Schema điều này rất tệ. Mặc dù google biết là doanh nghiệp thật sự, có maps đàng hoàng nhưng thiếu code schema sẽ không tốt. Nó kiểu như vợ chồng mà chưa đi đăng ký giấy kết hôn ý.

Check Entity của website
Check Entity của website

Cấu trúc website

Cấu trúc website thì dựa vào menu và các danh mục chính. Bên cạnh đấy cần xem cách làm Interlink toàn trang để biết được cấu trúc. Cái này khá khó, đến cả những người làm SEO cực giỏi cũng không bao giờ xây dựng được cấu trúc theo lý thuyết chuẩn 100%. Tuy nhiên việc phân cấp cấu trúc ít nhiều google cũng đánh giá rất cao. Bạn có thể dựa vào đó để cải tiến cho website của bạn.

Ví dụ một bài viết: “Thiết kế website Hà Nội” sau đó trên web lại có các bài thiết kế website hải phòng, hải dương, bắc ninh,… Xem các bài này interlink cho nhau như thế nào. Từ đó đoán xem họ đang cấu trúc bài viết ra sao.

Tin tức, interlink

Cuối cùng là vào các bài tin tức gần đây, xem interlink các bài. Kết hợp với việc search từ khóa site:url để check xem các chủ đề của họ có được tối ưu không. Đọc kỹ các bài họ SEO xem có phát hiện ra điểm gì đặc biệt. Cách tối ưu từ khóa, bold từ khóa, độ dài nội dung, chuyên môn, tác giả,… Tất cả các yếu tố onpage mà mình biết.

Kết luận

Sau khi làm một loạt các công việc kể trên mình đã có cái nhìn tương đối về website của đối thủ. Sau đó tìm ra cách vượt họ hoặc ít nhất là làm tốt như họ. Trong quá trình SEO thỉnh thoảng lại đảo qua website đối thủ xem có gì mới không.

Như vậy mình đã chia sẻ hết những gì mình thường làm khi phân tích một website. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong công việc SEO hiện tại.

Nếu có thắc mắc nào chưa rõ hãy để lại bình luận nhé, mình sẽ cố gắng giải đáp trong khả năng. Hoặc bạn cũng có thể để lại ý kiến, cảm xúc của bạn ở phần bình luận, đây sẽ là những thứ động viên tinh thần cho mình rất nhiều. Giúp mình tiếp tục biên tập các bài viết tiếp theo. Viết tâm huyết chia sẻ xong bao nhiêu người đọc không để lại một lời nào. Cứ thoáng qua như một cơn gió buồn lắm!

Cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *