Không biết SEO nên làm website, blog như thế nào hiệu quả?

Không biêt SEO xây dựng blog như thế nào?

Bạn muốn làm MMO, cặm cụi viết blog kiếm tiền và làm SEO. Tuy nhiên kiến thức về SEO của bạn gần như bằng con số 0. Vậy phải làm SEO như thế nào? Có nên đi học SEO không? Làm thế nào để blog và website phát triển có nhiều người biết đến? Đây chắc chắn là những băn khoăn mà nhiều bạn gặp phải.

Tại sao mình biết những vấn đề này?

Cách đây khoảng 3 năm trước khi mình mới tìm hiểu về MMO. Mình cũng đã chọn việc xây dựng blog phát triển sau đó kiếm tiền từ nó. Nhưng ngay sau đó mình nhận ra là làm sao để lên top khó quá. Mình cứ như vậy mà đi theo SEO đến tận bây giờ. Bây giờ công việc chính của mình là làm SEO và phát triển blog.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn, những người không biết nhiều về SEO. Làm thế nào để phát triển được blog , xây dựng website một cách hiệu quả. Hãy đọc kỹ nhé, những chia sẻ này có lẽ bạn chẳng tìm được ở đâu ngoài kia đâu.

Xem thêm:

Nghiên cứu chủ đề mà bạn đang SEO

Đầu tiên bạn cần xác định chủ đề của blog bạn đang xây dựng. Ví dụ mình đang xây dựng Có Seo Blog để chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ mọi người. Chủ đề mình xác định đó là kiến thức SEO dành cho đối tượng newbie, người đang gặp khó khăn. Ngoài ra sẽ có một số câu chuyện động lực, và postcard để cải thiện khả năng nói, giao tiếp. Sau này rảnh và web phát triển mình sẽ có thêm một số dịch vụ.

Nghiên cứu chọn chủ đề website cần SEO
Nghiên cứu chọn chủ đề website cần SEO

Bạn đã xác định rõ mục tiêu và chủ đề cho website chưa? Nếu chưa thì hãy xác định ngay đi nhé, không có cái này khó mà xây blog lắm.

À quên, đừng tham lam quá xác định mục tiêu nhỏ thôi. Nếu xác định chủ đề quá lớn bạn sẽ không biết bắt đầu như thế nào. Nhanh chán lắm!

Sau đó,

Bạn cần hoàn thành website cơ bản. Cái này nên thuê code tầm 500k hoặc người quen biết chỉnh sửa giao diện. Xây dựng website nên chọn giao diện đơn giản, nó sẽ nhẹ tối ưu cho SEO tốt. Sau này web nhiều người đọc đỡ phải mất công chỉnh sửa nhiều.

Ok, vậy là xong phần website và chủ đề chính rồi nhé!

Viết bài dài có nội dung hữu ích

Khi viết bài,

Đầu tiên bạn hãy xác định thông điệp cần truyền tải của bài. Nó phải phù hợp với người đọc và mong muốn kiếm tiền của bạn. Ví dụ bạn định làm affiliate sản phẩm, định viết bài review sản phẩm đó. Thì thông điệp chính là “đánh giá trải nghiệm” và “review” về sản phẩm. Ví dụ bạn định viết bài hướng dẫn một cái gì đó, thì cũng xác định thông điệp cần truyền tải đó là “hướng dẫn”.

Khi viết bài hãy tự mình đặt câu hỏi, viết như vậy người đọc đã biết được thông điệp của mình chưa?

Lúc đó, trong đầu bạn sẽ có những từ ngữ cá nhân, chia sẻ rất chân thật. Cái đó người ta gọi là văn phong mỗi người. Nếu bạn viết chân thật, với văn phong tự nhiên, tối ưu SEO cơ bản thì đã là điều kiện cần để lên top rồi đó.

Lời khuyên: Nếu muốn lên top mà không biết SEO, bạn cần nắm rõ thế nào là nội dung hữu ích. Tập trung thật nhiều vào yếu tố này, áp dụng nó khi viết bài.

Khái niệm nội dung hữu ích: Là nội dung truyền tải rõ thông điệp, cung cấp các thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm.

Ví dụ:

+ Key: cách thêm schema vào website

+ Ý định tìm kiếm: Hướng dẫn chi tiết cách thêm Schema vào website như thế nào, càng đơn giản dễ hiểu càng tốt

+ Triển khai nội dung hữu ích: Giải thích qua về Schema -> Hướng dẫn từng bước thêm schema -> Các lưu ý, hướng dẫn khi thêm

Bài đã viết: https://coseoblog.com/cach-them-schema-vao-website/

Hãy tham khảo bài viết, mình không dài dòng thêm các thông tin về Schema. Viết đúng cái người đọc cần.

Viết nội dung chất lượng hữu ích
Viết nội dung chất lượng hữu ích

Tìm từ khóa và viết những bài hỗ trợ cho bài chính

Khi bạn có chủ đề chính của website, hãy tiếp tục tìm từ khóa trong chủ đề đó. Ví dụ bạn xây blog để bán các mặt hàng đồ điện tử, hãy tìm đến các sản phẩm đồ điện tử bán chạy. Cụ thể hơn đó là nồi chiên không dầu. Ngay lập tức, mình đã thấy các từ khóa như nồi chiên không dầu Philips, Kalites, Chef, Lotte… Sau đó phân loại ra.

Vì bạn không biết nhiều đến SEO nên mình khuyên hãy phân loại từ khóa đơn giản. Theo suy nghĩ của chính bạn khi mua đồ.

Cùng tưởng tượng,

Bạn đang muốn mua nồi chiên không dầu. Vậy bạn sẽ muốn gì? Nếu là mình(không biết gì về nồi chiên không dầu), mình sẽ tìm trên sàn thương mại các loại nồi nào đang bán chạy. Tìm theo giá tiền vừa túi. Vân vân. Bạn thấy chưa hãy viết các bài viết đó: “Top 5 loại nồi chiên không dầu bán chạy nhất 2021“, Mua nồi chiên không dầu nào với giá dưới 1 triệu tốt nhất?“, vân vân.

Nếu như chủ đề của bạn là review nồi chiên không dầu. Và bạn đang có 1 bài gắn liên kết affiliate, rất kỳ vọng để bán sản phẩm. Sau đó các bài “Top 5 nồi chiên” và “Mua nồi nào dưới 1 triệu” là các bài sup, nó hỗ trợ để đẩy bài chính lên top.

>>> SEO Nâng cao: Hướng dẫn thêm Schema vào bài viết

Muốn đẩy thì phải làm thế nào?

Đơn giản thôi bạn dùng liên kết. Trong bài “Top 5 nồi chiên” chèn 1 liên kết về bài cần đẩy. Vậy là xong!

Có thể viết 1 – 2 câu giới thiệu sau đó gắn link. Ví dụ bài “Mua nồi nào dưới 1 triệu” là bài sub của bài “Top 5 nồi chiên” mình sẽ viết: Bạn có muốn biết top 5 loại nồi chiên đang bán chạy nhất 2021 không? Hãy đọc nó ở đây nhé: Top 5 nồi chiên không dầu bán chạy nhất 2021. Chèn link vào chỗ này vậy là ổn rồi!

Đọc tới đây bạn đã thấy SEO đơn giản hơn chưa? Đừng nghĩ đến cách phân loại, phân tích từ khóa đau đầu. Hãy đơn giản mọi thứ như mình hướng dẫn nhé!

Nếu bạn muốn biết thêm chỗ nào phần này hãy bình luận cho mình biết.

Đi một vài backlink cho bài viết đang SEO

Để thúc đẩy bài viết lên top cần thêm backlink. Backlink là gì mình sẽ không nói ở bài viết này.

Đi backlink như thế nào thì hiệu quả? Câu trả lời đó là đi backlink tự nhiên.

Backlink không nhất thiết phải dài, đi ngắn cũng được quan trọng nhất đó là tính tự nhiên. Chỗ tự nhiên này hơi khó diễn tả. Bạn cứ nghĩ rằng backlink nó kiểu như lời nói của người khác nói về bạn. Mặc dù lời nói là bạn viết ra nhưng người đọc cảm giác đó là lời từ chính người nói.

Đi một vài backlink cho bài viết
Đi một vài backlink cho bài viết

Ví dụ muốn đi link cho bài Top 5 nồi chiên không dầu thì làm như sau:

Bước 1: Tìm kiếm chỗ đi link

Tìm trên diễn đàn, hoặc các trang cho phép bình luận(blog cá nhân, blog review)… Cái này bạn nên chuẩn bị tài nguyên sẵn cho mình. Tìm và lọc ra khoảng 30 – 50 chỗ như vậy sẵn một list khi nào đi link thì chỉ việc lôi ra và đi thôi.

Sau đó tìm chỗ mà nhiều người nói về nồi chiên không dầu. Hoặc các chủ để liên quan như: đồ nhà bếp, bếp thông minh, nấu ăn,…

Bước 2: Chuẩn bị nội dung đi link

Ví dụ trên diễn đàn làm cha mẹ, bạn viết 1 thread: Tháng trước, em có nhu cầu mua nồi chiên không dầu. (Abc xyz … trình bày vài câu kể khổ tìm kiếm trên mạng). Sau đó em đọc bài viết này nói về 5 nồi chiên không dầu tốt nhất(chèn link vào đây). Nhờ chị em xem 5 nồi này có thật sự là tốt không ạ? Em trót mua cái số 3 rồi vì tiền ít quá.

Sau đó lập thêm 2- 3 acc phụ nữa và bình luận vài cái để thread nhanh indext và người đọc chú ý.

Ngoài ra bạn có thể viết các bài nội dung liên quan, giải đáp về chủ đề nồi chiên không dầu. Sau đó gắn link về bài viết cần đi link nhớ giới thiệu đến bài đó trước khi chèn link.

Lưu ý nhỏ ở phần chuẩn bị nội dung này:

+ Không nên viết lại nội dung bài đang Seo
+ Nên chọn nội dung liên quan đến chủ đề bài viết cần đi link

Tức là bài viết cần đi link là “Top 5 nồi chiên” thì backlink không viết Top nồi chiên nữa. Thay vào đó nên viết các bài liên quan như: Các loại thiết bị cần có trong căn bếp hiện đại, Nồi chiên không dầu là gì?,..vv

Bước 3: Ép indext backlink

Sau khi đi link để bài viết nhận sức mạnh thì bắt buộc các link đã đi phải được indext. Tức là được Google quét và lập chỉ mục. Tìm kiếm tiêu đề backlink hoặc Url backlink phải hiện ra kết quả.

Thông thường để tự nhiên các backlink sẽ tự indext. Nhưng thường sẽ rất lâu, có thể 3 ngày, 1 tuần hoặc vài tháng. Quá lâu!

Vậy để indext backlink nhanh hơn các bạn có thể làm như sau. Coppy tất cả link đã đi vào 1 bài viết, viết trên blogsport. Sau đó cài Search Console cho blogsport và submit bài viết đó. Như vậy các backlink sẽ nhanh chóng indext và thời gian từ khóa lên top sẽ ngắn hơn.

Thông thường mỗi bài viết bạn nên đi tầm 20 – 30 link. Trong các bài viết đi link có gắng đi 2 link. Một là trỏ về bài SEO, một là trỏ về trang chủ. Như vậy web của bạn sẽ ngày một mạnh hơn. Sau này viết bài sẽ dễ lên top hơn.

Theo dõi và tối ưu lại bài viết

Cuối cùng là theo dõi và tối ưu bài viết. Phần này yêu cầu bạn phải cài được Google Analytic và Google Search Console(WMT – Web Master Tool).

Bạn theo dõi bài viết những yếu tố:

 • Lượt hiển thị trong WMT
 • Thứ tự từ khóa trong WMT
 • Traffic vào bài viết thông qua Analytic
 • Thời gian đọc, thoát trang,…

Chỗ này có lẽ mình sẽ hướng dẫn ở các bài khác. Nôm na bạn dựa vào đó để tối ưu lại bài viết.

Tối ưu lại các heading, các câu chữ, tối ưu từ khóa, thêm từ khóa vào bài,… Làm như vậy bài viết của bạn sẽ dễ lên top hơn. Những bài nào quan trọng, bạn kỳ vọng lên top thì cần phải tối ưu lại.

Kết luận

Đó chính là những việc cần làm để giúp website phát triển. Nếu bạn đang quá đau đầu với việc SEO là gì, học SEO như thế nào, sao seo mãi không lên top. Hãy áp dụng nó. Với kinh nghiệm nhiều năm làm SEO, mình khẳng định làm như vậy website của bạn sẽ phát triển rất tốt.

Điểm lại các điều quan trọng trong bài:

 1. Chọn chủ đề cho website sau đó hoàn thiện web(không chọn chủ đề quá rộng)
 2. Tìm kiếm các từ khóa, sản phẩm tiềm năng có thể giúp bạn kiếm tiền( Nên đầu tư tầm 10 sản phẩm hoặc bộ từ khóa tiềm năng với mỗi một ngách nhỏ)
 3. Chuẩn bị nội dung theo từ khóa(tự đặt mình vào vai người dùng đặt các câu hỏi, đưa ra nội dung giải đáp). Bài viết nên viết đều 1 -2 bài/ngày viết dài 1500 chữ, hữu ích.
 4. Tối ưu bài viết cơ bản(ưu tiên tối ưu theo nội dung có ích với người dùng và mô hình bài sub – bài tổng)
 5. Chuẩn bị tài nguyên đi link (20 diễn đàn như lamchame, techrum, diadiemannuong,.. 5 -7 blog cho bình luận, 5 web 2.0 tự tạo) sau này phát triển thêm
 6. Đi link( chú ý đi link tự nhiên) và ép indext
 7. Theo dõi bài viết và tối ưu để các bài lên top

Bạn đã nắm được những gì mình muốn truyền tải chưa? Hi vọng những gì mình chia sẻ này, sẽ giúp các bạn phát triển website thật tốt.

Nếu có thắc mắc nào về chủ đề này muốn được giải đáp, hãy đặt câu hỏi cho mình ở phần bình luận. Mình sẽ nhanh chóng giúp bạn giải quyết nó. Nếu bạn thấy bài viết của mình hay, ý nghĩa, muốn ủng hộ mình viết tiếp các bài chia sẻ khác hãy để lại suy nghĩ của bạn ở phần bình luận nhé!

Đây sẽ là những lời động viên tinh thần, mà mình đang rất cần! Cảm ơn đã đọc hết bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *