Google là gì? Hiểu rõ Google để Seo và làm MMO hiệu quả

Google là gì?

Ngày xửa ngày xưa khi mà minh bỡ ngỡ vào đời, à nhầm ngày mà mình bỡ ngỡ biết đến kiếm tiền online. Suy nghĩ của mình rất đơn giản: “muốn bán hàng thì phải tiếp cận được với khách hàng“. Và lúc đó câu hỏi đặt ra là vậy làm thế nào để tiếp cận đến khách hàng.

Trời đụ, một mớ bòng bong sau câu hỏi đó. Nào là tìm cách nhiều người follows, rồi join các nhóm bán hàng, chạy quảng cáo, làm SEO,… Sau đó một thời gian làm việc ở các công ty, tìm hiểu thêm về bán hàng, mô hình phễu các kiểu. Mình cũng đã hiểu ra một tý.

Tóm cái quần lại mình nhận định rằng SEO là con đường nên theo đuổi nếu muốn làm MMO.

Không biết các bạn có đang như mình lúc đó không? Có muốn SEO từ khóa bạn mong muốn lên top không? Nếu có, bạn hãy đọc thật kỹ bài viết này. Bài này mình sẽ vắt cốt từ kinh nghiệm mình, giải thích rõ về Google là gì và SEO có mối quan hệ như thế nào.

Hi vọng nó giúp được bạn ít nhiều. Bắt đầu nhé!

>>> Đọc thử: Kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO từ vàng đến xanh theo Yoat Seo

Tại sao lại phải hiểu Google nếu muốn SEO và kiếm tiền online?

Tại sao phải hiểu Google là gì?
Tại sao phải hiểu Google là gì?

Bạn muốn Seo từ khóa lên top cơ mà, tại sao lại phải đọc cái bài giải thích Google là gì này của mình?

Bạn cứ đọc đi, không thừa đâu. Nếu tinh ý, hiểu rõ bản chất Google mình “chắc chắn” bạn có thể SEO dễ dàng hơn.

Google ads ra đời

Đầu tiên, bạn cần biết rằng Google là kênh mà hàng triệu, hàng tỷ người tiếp cận hằng ngày. Những người bán hàng muốn tiếp cận đến những khách hàng thì đây là một kênh không thể nào bỏ qua. Lúc này, làm thể nào để những người bán gặp được khách của họ? Câu trả lời chính là từ khóa hay Seo các từ khóa lên top.

Google cực kỳ thông minh, nó biết điều này. Và không phải cứ muốn là được, nó tuyên bố thẳng thừng với những người bán: “Ok tao sẽ giúp mày giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên mày phải đưa tiền cho tao một khoản nhất định.”

Từ đây Google Ads ra đời!

Câu chuyện trên là mình bịa ra nhưng bản chất trên Google nó là vậy.

SEO ra đời

Lật lại lịch sử những ngày Google đang “cởi chuồng”. Nó là một công cụ miễn phí. Với mục đích duy nhất đó là đưa ra những thông tin khi ai đó tìm kiếm. Bạn phải hiểu với một tìm kiếm sẽ có nhiều kết quả. Các kết quả sẽ cạnh tranh với nhau, kết quả tốt nhất phù hợp với truy vấn sẽ được lên top 1. Sau đó là top 2 và top 3.

Từ đây SEO bắt đầu hình thành!

Vậy ngay từ khi Google sinh ra nó tự động hình thành lên SEO. Cáo SEOer thời nguyên thủy chỉ cần chuẩn bị thông tin chính xác, đăng lên website. Google sẽ làm hết mọi việc, nó auto lấy thông tin đó trả ra các truy vấn. Còn SEOer hiện đại thời nay đã tiến hóa lên rất cao cấp. Nào là phân tích website, phân tích người dùng, phân tích backlink, phân tích bala bala bạc cả tóc, đau cả đầu haizz…

Chú ý

Bạn đang làm MMO thông qua kênh SEO tức là bạn đang phụ thuộc vào Google. Điều này đồng nghĩa Google đưa ra các luật gì bạn phải tuân thủ. Chính vì vậy thay vì tìm hiểu tối ưu như thế nào, backlink, interlink các thứ hãy tìm hiểu về Google. Xem thằng trùm cuối này nó muốn gì. Làm hài lòng nó bạn sẽ có được thứ hạng mà mình mong muốn.

Tiếp theo mình xin định nghĩa Google theo cách nghĩ riêng của mình.

Tóm lại Google là gì? Hoạt động như thế nào?

Google là một công cụ tìm kiếm, nó nhận các truy vấn từ người dùng sau đó trả ra các kết quả phù hợp với truy vấn nhận vào.

Google

Bức tranh toàn cảnh:

Internet là một thế giới ảo. Trong thế giới ấy thì tên miền ví dụ “coseoblog.com” nó như là tên của cửa hàng, tên cửa nhà bạn. Hosting nó như phần đất mà ngôi nhà “coseoblog.com” đang được xây dựng. Và mình cầm chịch mọi thứ trên coseoblog, hiện đang sản xuất các thông tin(bài viết, ảnh, video,..). Google sẽ chạy qua nhà mình và lấy những gì mình sản xuất sau đó nó ghi nhớ vào database của nó. Khi một ai đó tìm kiếm đến mình ví dụ “Vũ Văn Có là ai?” Google sẽ nhanh chóng đưa ra website coseoblog phần giới thiệu.

Mở rộng hơn một tý, chủ đề là “máy ảnh sony”. Như vậy sẽ có hang ngàn ngôi nhà với tên miền: topreview, reviewchat, abcreview, xyzreview…sản xuất bài viết “review máy ảnh sony”. Lúc này sẽ xuất hiện cạnh tranh và cần chấm điểm để đưa ra bài viết tốt nhất. Google thông qua hàng trăm thuật toán, hàng ngàn tiêu chí đánh giá. Nó chọn ra kết quả tốt nhất và trả ra top 1, 2, 3,…

Trong thế giới ảo, Google là cầu nối, bạn là ngôi nhà đang bán hàng. Người mua hàng sẽ tìm kiếm cái họ muốn, nếu bạn làm SEO tốt google sẽ tự động lấy sản phẩm của bạn đưa cho khách hàng. Đơn hàng thành công bạn có tiền!

Đây là bản chất của vấn đề và là nội dung chính mình muốn truyền tải ngày hôm nay.

Một số điều nên biết về Google rất thú vị

1. Hướng đến người dùng

Phải hướng đến người dùng
Phải hướng đến người dùng

Google khuyên rằng hãy hướng đến người dùng. Trong hàng chục năm phát triển Google luôn có một phương châm. Nó là cơ sở để các thuật toán trong SEO ra đời, phát triển các tiêu chuẩn chất lượng. Ở đây đó chính là “NGƯỜI DÙNG”. Nó khuyên tất cả các nhà quản trị website hãy hướng đến người dùng. Điều này tức là hãy sản xuất nội dung, sản phẩm, thông tin quảng bá làm người dùng thích.

Ví dụ cụ thể: Tôi là một người dùng đang tìm mua Iphone 11. Trên Google tôi tìm kiếm từ khóa: “Iphone 11 giá bao nhiêu”. Nếu bạn bán Iphone bạn cần giải đáp được thông tin này, báo giá chính xác. Ngoài ra còn phải trình bày thông tin đó đẹp, trực quan. Hoặc làm một điều gì đó thật điên rồ nhưng khiến tôi thích. Ví dụ giá thật của Iphone là 11 củ bạn bán giảm giá 90% cho tôi thì có lẽ bạn sẽ được lên top 1 sau 1 đêm đó.

2. Chuẩn Seo là hai từ “lá cải”

Chuẩn SEO chỉ là một từ “để gọi” không có tính chính xác. Nói cách khác chuẩn SEO như là tin lá cải không đáng tin. Cái này dân SEO gọi dần mà ra. Tại sao lại như vây? Vì chẳng ai dám khẳng định chuẩn SEO là phải làm cụ thể như thế nào cả. Nếu có nói cũng không có gì chứng minh nó là thật, tất cả chỉ là suy đoán hoặc do kinh nghiệm.

Bạn cần biết Google luôn luôn dấu đi thuật toán, dấu các tiêu chí để cho một bài viết lên top 1. Nếu nó công bố thì ai cũng là SEO, ai cũng có thể lên top rồi. Vậy Google sẽ bị nát và không tồn tại được.

Quan điểm này sẽ cho bạn một cái nhìn mới. Không cần tập chung quá nhiều vào các yếu tố onpage, offpage nữa. Hãy suy nghĩ đến chất lượng bài viết, chất lượng thông tin mà bạn sản xuất. Đấy mới là điều quan trọng.

Điều này cũng là lời giải thích hợp cho các trường hợp: SEO không backlink, chẳng seo gì mà cũng lên top, Seo làm hết các checklist chuẩn Seo rồi mà không lên top…

3. Kênh google là kênh bán hàng cực tốt

Kênh Google tiếp cận khách hàng là kênh có chuyển đổi rất cao. Nếu bạn bán hàng, làm MMO chắc chắn sẽ quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi. Tức là khi giới thiệu thông tin đến khách hàng thì họ sẽ mua hàng hay không. Đối với kênh Google thì tỷ lệ này rất cao. Vì người ta đã muốn mua rồi nên sẽ tìm kiếm thông qua Google để xác định thêm và trốt mua hàng.

Tạm kết

Như vậy mình đã bốc phét xong những thông tin về SEO chủ đề Google là gì? Google hoạt động như thế nào, SEO hoạt động như thế nào? Hi vọng những thông tin mà mình chia sẻ sẽ có ích với bạn. Nó khiến bạn thích.

Hãy ủng hộ mình bằng một lời chia sẻ cảm xúc, nhận xét ở phần binh luận. Được nhu vậy thì còn gì bằng, cảm ơn các bạn rất nhiều. Nếu mạnh tay hơn hãy share lại bài viết này để mình có thể gặp gỡ thêm nhiều bạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *