Copy nội dung bài viết có lên top được không?

Copy nội dung có lên top được không?

Khi làm seo chắc chắn bạn đã từng thấy một số trường hợp top 1 và top 3,4,5 copy nội dung của nhau. Không thể nào hiểu nổi tại sao mình cũng seo làm túi bụi không lên được top trong khi mấy thằng top nó copy nội dung của nhau mà vẫn lên được.

Hôm nay mình xin phép được bốc phét về vấn đề này. Nhắc lại đây là quan điểm cá nhân của mình, suy nghĩ theo kinh nghiệm cá nhân. Nên không thể xem là chính xác hoàn toàn. Và bạn có thể phản bác lại ý kiến của mình.

Xem thêm:

Google đánh giá như thế nào về nội dung được sao chép

Đầu tiên mình sẽ đưa ra một số dẫn chứng về việc sao chép nội dung. Ở phần Nguyên tắc về chất lượng(Bản hướng dẫn SEO nâng cao từ Google – https://developers.google.com/search/docs/advanced/guidelines/overview?hl=vi) có đề cập đến hành vi kỹ thuật cụ thể mà Google nghiêm cấm. Trong số đó có mục “Nội dung cóp nhặt”.

Tóm tắt như sau:

Google nghiêm cấm sử dụng kỹ thuật “Nội dung cóp nhặt”. Việc sử dụng những kỹ thuật này có thể khiến trang hoặc trang web của bạn bị loại khỏi kết quả tìm kiếm trên Google. Google có thể áp dụng thao tác thủ công đối với trang web nếu bạn triển khai các kỹ thuật này.

Nội dung cóp nhặt bao gồm các loại:

+ Copy nguyên bản không cung cấp thêm thông tin nào
+ Copy và chỉnh sửa một chút(sử dụng từ đồng nghĩa)
+ Mô phỏng nguồn cấp nội dung mà không có ích cho người dùng
+ Nhúng nội dung từ trang khác mà không có ích với người dùng

Thứ hai, thuật toán Panda ra đời:

Thuật toán Panda hay Google Panda là một thuật toán được Google’s tạo ra nhằm thay đổi cách xếp hạng các kết quả tìm kiếm trên mạng tốt hơn và công bằng hơn, được phát hành lần đầu tiên trong tháng 2/2011. Các thay đổi chính trong Google Panda sẽ loại bỏ những nội dung rác, nội dung copy, loại bỏ những website có thương hiệu kém – Trích wikipedia (https://vi.wikipedia.org/wiki/Google_Panda)

Thuật toán Panda phạt các website copy nội dung
Thuật toán Panda phạt các website copy nội dung

Chỉ với hai điểm này có thể nói việc đi copy nội dung và đăng lên web là điều mà google không thích. Nó có thể phạt website của bạn bất cứ lúc nào. Vậy bạn đoán xem copy nội dung có thể lên top được không?

Copy nội dung có thể lên top được không?

Mình đã gặp nhiều trường hợp đặc biệt, các website copy nội dung của nhau và lên top. Ví dụ như hai bài này

https://bloganchoi.com/review-toner-se-khit-lo-chan-long-labo-labo-super-keana-lotion-moi-nhat-2020/
https://chaustore.vn/review/review-toner-se-khit-lo-chan-long-labo-labo-super-keana-lotion-moi-nhat-2020.html

Coppy nội dung vẫn lên top
Copy nội dung vẫn lên top

Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác. Tức là copy nội dung vẫn có thể lên top tuy nhiên nó có nhiều rủi ro. Đặc biệt với những site mới khi sự tin tưởng của google vào website còn thấp thì chắc chắn copy sẽ khiến website có vấn đề.

Nếu nhọ bạn hoàn toàn có thể bị phạt, báo cáo tác vụ thủ công như thông báo của google.

Vậy tại sao một số trường hợp copy có thể lên top? Theo mình đây chỉ là một số những trường hợp đặc biệt.

Tại sao copy nội dung vẫn có thể lên top?

Đầu tiên nội dung copy là một nội dung tốt giải đáp được nhu cầu tìm kiếm. Bạn biết đấy có một số nội dung không thể sáng tạo hoặc viết khác được. Ví dụ như ngày tháng năm sinh của một nhân vật nổi tiếng nào đó. Như vậy các kết quả đều trả ra là nội dung giống nhau => trường hợp này google cũng hiểu và không phạt các website copy.

Thứ hai, trang web đi copy có sự tin tưởng của google. Tức là trang web mà copy lại bài viết là một trang có sức mạnh và tên tuổi thương hiệu. Trường hợp này có thể thấy như các báo copy bài viết của nhau. Để ý kỹ thì thấy các báo copy đều để lại nguồn. Tức là mặc định thông báo lại nơi đã copy, điều này giúp cho google nhận định được đâu là bài gốc. Thật ra google cũng khuyến cáo làm việc này.

Thứ ba, trường hợp đặc biệt. Trường hợp đặc biệt ở đây mình muốn nhắc đến đó là một số ngành, một số ngách đặc biệt. Kiểu như tất cả mọi người đều copy của nhau và google buộc phải xếp hạng các bài viết copy. Mình đã từng nghe được câu:”trong một sân chơi ai cũng phạm luật thì người phạm luật ít nhất sẽ lên top”. Bây giờ nếu có 10 bài viết mà mười trang này đều copy của nhau thì google vẫn sẽ đưa 10 website này lên top.

Thảo mãn hiệu ứng lan tỏa(share bài viết) trường hợp cuối cùng mình nhận định đó là share bài viết. Tại vì nội dung này hữu ích nên tôi share lại trên blog của tôi. Sau đó bài viết share vẫn có thể lên top vì nội dung hay, hữu ích. Việc chia sẻ và lan tỏa một thông tin, bài viết nào đó google sẽ không phạt và còn nhận định đó là thông tin quan trọng.

>>> Xem thêm: 10+ kinh nghiệm tối ưu bài viết khi làm SEO

Có nên copy nội dung để được lên top?

Nếu bạn đang có ý định copy nội dung để được lên top thì mình nghĩ không nên áp dụng. Vì nó có nhiều rủi ro. Có thể lúc này bạn copy không sao cả, nhưng một ngày đẹp trời toàn bộ mọi thứ bạn xây dựng bị google phạt. Lúc đó bạn sẽ suy nghĩ như thế nào? Xây lại website mới hay xóa hết nội dung, chỉnh sửa website và đợi google xem xét?

Mình SEO theo lý tưởng ăn chắc mặc bền, chậm cũng được nhưng hạn chế rủi ro sau này. Càng seo lâu website của bạn càng phát sinh nhiều vấn đề. Nếu không chú ý tránh các yếu tố không tốt từ đầu thì sau này sẽ rất vất vả.

Chính vì vậy mình khuyên các bạn không nên copy bài viết để SEO lên top.

Như vậy mình đã bày tỏ quan điểm cá nhân mình về việc copy bài viết nhưng vẫn top. Và những trường hợp nào có thể copy bài. Hi vọng bạn thích những gì mình chia sẻ. Cảm ơn và hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo. Hãy để lại suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn ở bình luận. Đó là động lực giúp mình tiếp tục phát triển blog. Cảm ơn mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *