Chuyện ngắn: Chú kiến nhỏ và thành quả lao động

Chuyện chú kiến nhỏ và thành quả lao động

Có rất nhiều câu chuyện ngắn ý nghĩa mà tôi được biết. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn về một trong số đó ngày hôm nay. Đây là một câu chuyện ngắn đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa. Tôi cảm thấy nó phản ảnh rất đúng bản chất xã hội hiện nay.

Xin lỗi vì tôi không còn nhớ câu chuyện có tên là gì nữa rồi. Các chi tiết rườm rà tôi cũng quên luôn. Sau đây tôi sẽ kể lại tóm tắt câu chuyện này. Hi vọng bạn hiểu được và tự rút ra cho mình bài học sau khi đọc nó.

Cùng bắt đầu!

Câu chuyện chú kiến nhỏ và thành quả lao động

Câu chuyện chú kiến nhỏ và thành quả lao động

Tại một tổ kiến nọ, kiến chúa ra lệnh cho các chú kiến thợ đi tim kiếm thức ăn tha về tổ. Tất cả các chú kiến thợ đều hăng hái nối đuôi nhau rời khỏi tổ. Một số thì đi tìm kiếm thức ăn theo bầy, một số thì tự tách ra tìm kiếm thức ăn.

Chẳng mấy chỗ mỗi chú kiến đã có được thành quả lao động của mình. Có chú kiến tìm được một hạt đường, có chú kiến tìm được bột bánh mỳ, chú kiến khác tim được vụn bánh…Kiến có tính bầy đàn rất cao sau khi tìm được thức ăn, chúng sẽ vác về tổ theo hàng lối. Con này nối đuôi con kia, con nào cũng hăng hái muốn khoe chiến lợi phẩm mà mình tìm được với nữ vương kiến.

Trong bầy kiến đi kiếm mồi hôm đó có một chú kiến chăm chỉ. Chú tìm được một mẩu thực phẩm rất to. Bằng sự nỗ lực của mình kiến nhỏ cố gắng vác chiến lợi phẩm về tổ. Tuy nhiên, khi về đến tổ nó không thể nào kéo được mẩu thực phẩm vào trong tổ. Bề mặt lỗ quá nhỏ so với những gì nó kiếm được.

Điều này đã vô tình ảnh hưởng đến những con kiến khác. Ban đầu chỉ là tiếng thì thầm chê bai này kia, trách móc vì chú kiến nhỏ mà nó không làm được công việc, không thể về tổ sớm. Sau đó lại có một số con kiến hung hăng, dọa nạt và cuối cùng là hất bỏ đi thành quả mà con kiến nhỏ kiếm được. Toàn thể các con kiến đều xa lánh chú kiến nhỏ vì nó làm ảnh hưởng đến công việc của người khác.

Bài học: Không phải lúc nào bạn cố gắng tạo ra thành quả to lớn cũng là tốt tại môi trường hiện tại. Xã hội là vậy, khi bạn thành công sẽ có những lời thì thầm to nhỏ, tin đồn này kia. Thậm chí có người còn sẵn sàng phá hỏng thành quả đó. Họ đố kỵ với những gì bạn có, xa lánh ghét bỏ bạn.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá bận tâm những đối tượng này. Không bao giờ bạn có thể làm hài lòng 100% tất cả mọi người. Nếu trong môi trường bạn học tập, làm việc có quá nhiều những con kiến có lòng đố kỵ với bạn hãy tạm biệt môi trường đó. Tìm một môi trường tốt đẹp hơn!

Yếu tố phi thực tế: Đây là một câu chuyện ngắn có nhiều yếu tố phi thực tế. Ví dụ kiến là loài có tính bầy đàn, khi kiếm được mồi lớn chúng sẽ hỗ trợ nhau tha về tổ, cắn xé mồi thành mảnh nhỏ rồi tha vào trong. Tuy nhiên chuyện thì vẫn là chuyện, nó phải có những yếu tố phi thực tế, nhằm truyền tải những thông tin, bài học đến mọi người.

Hi vọng bạn hiểu được những gì mình chia sẻ, rút ra được bài học từ câu chuyện kể trên. Cảm hơn đã ghé thăm blog.

Ủng hộ mình bằng cách để lại một dòng bình luận nhận xét hoặc cảm xúc của bạn.

Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *