Câu chuyện hòn đá – Giá trị bản thân bạn là gì?

Câu chuyện hòn đá

Trong cuộc sống ai cũng có sở trường riêng biệt. Nhiều lúc thấy mình rất tự tin trong lĩnh vực nào đấy, nhưng ngược lại cũng có lúc thấy thật kém cỏi trong một lĩnh vực khác. Đừng quá buồn lòng. Chúng ta ai cũng giống như hòn đá trong câu chuyện dưới đây mình sắp kể. Cái gì cũng đều có giá trị của riêng nó.

Hi vọng câu chuyện này sẽ giúp bạn có một suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, công việc. Từ đó sống hạnh phúc hơn! Đừng quên để lại cảm xúc của bạn ở phần bình luận. Đó sẽ là những lời động viên, những món quà vô cùng ý nghĩa đối với mình.

Đọc thêm các câu chuyện ý nghĩa:

Câu chuyện hòn đá

Có một cậu học trò hỏi thầy của mình: “Thầy ơi giá trị là gì? Người thầy mỉm cười và đưa cho cậu học trò một viên đá được ông cất cẩn thận trong hộp. Người thầy nói với cậu học trò: “Ngày mai con hãy đem viên đá này ra chợ và hỏi xem có ai mua viên đá này không. Tuy nhiên nếu có người muốn mua thì hãy hỏi người ta tại sao lại mua nó và không được bán cho họ.”

Cậu học trò vâng lời thầy hôm sau đem viên đá ra chợ. Hỏi hết người này đến người khác xem có ai muốn mua viên đá này không. Hết cả một ngày trời mệt mỏi mà chẳng ai thèm mua viên đá của cậu. Mãi đến gần hết buổi, mới có một ông lão hỏi mua viên đá của cậu với giá 1 đồng.

Cậu học trò hỏi ông lão sao lại muốn mua viên đá này. Ông lão cười bảo thấy cháu vất vả bán viên đá cả buổi không ai quan tâm, ông thương nên mua cho cháu vui. Cậu bé làm theo lời thầy dạy mang viên đá về và không bán viên đá nữa.

Khi cậu học trò trở về, người thầy hỏi có phải không ai muốn mua viên đá của con đúng không? Cậu học trò đáp vâng, chỉ có một ông lão thương con bán cả buổi trả 1 đồng để mua hòn đá. Người thầy lại cười và bảo: “Sáng mai con hãy đem hòn đá đến tiệm đồ cổ hỏi xem giá viên đá bao nhiêu? Tuy nhiên không được bán nó”

Vâng lời thầy cậu học trò hôm sau đem viên đá ra một tiệm đồ cổ. Ông chủ xem rất kỹ viên đá của cậu và đồng ý trả một khoản tiền rất lớn 500 quan tiền. Cậu bé làm theo lời thầy mang viên đá về và không bán. Mặc dù số tiền ông chủ tiệm đồ cổ trả giá rất hấp dẫn có thể mua được nhiều thứ mà cậu thích.

Về đến nhà cậu học trò nói chuyện vừa rồi với thầy. Người thầy lại mỉm cười và nói: “Bây giờ con hãy đem viên đá ra một cửa hàng đá quý và hỏi giá trị của viên đá này. Tuyệt đối không được bán nó.”

Cậu học trò nhanh chóng đến tiệm đá quý hỏi giá viên đá. Ông chủ ở đây trả cho cậu một số tiền còn hấp dẫn hơn lần trước hơn 5000 quan tiền. Hòn đá trong tay cậu có giá bằng cả một gia tài. Cậu học trò thấy vậy vô cùng kinh ngạc và đem viên đá về.

Lúc này người thầy mới giải thích cho cậu: Giá trị của một vật, một thứ gì đó được đánh giá thông qua người khác và tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau. Như hòn đá hôm nay con đem đi bán vậy, nếu hoàn cảnh và người đánh giá là những người ngoài chợ nó không đáng giá 1 đồng. Tuy nhiên nếu là ông chủ của một cửa hàng đồ cổ nó tăng lên 500 quan tiền còn đối với một ông chủ của cửa hàng đá quý nó có giá trị 5000 quan tiền. Giá trị của con đối với một số người ngoài kia không là gì cả. Đối với thầy, và bố mẹ thì con là điều vô cùng quý giá, không thể định giá được.”

Cậu học trò hiểu ra mọi chuyện ôm chặt lấy thầy mình.

Bài học mình rút ra

Chúng ta thường bỏ quên đi những điều quý giá nhất bên cạnh mình. Bạn có đồng ý với quan điểm này không?

Có những lúc mình vì công việc đã bỏ lỡ cuộc hẹn với bạn bè, bỏ lỡ những bữa cơm với bố mẹ, người yêu và gia đình. Đây là điều mà mình rất ân hận. Đối với sếp và đồng nghiệp, người hợp tác bạn chỉ có giá trị bằng một bản hợp đồng, một khoản doanh thu nào đó. Còn đối với gia đình, người thân bạn bè bạn có giá trị hơn rất nhiều.

Tuy nhiên đa phần chúng ta đều bỏ lỡ những thứ quý giá, thời gian bên người thân, gia đình và bạn bè. Đuổi theo Sếp, đồng nghiệp, những thứ có giá trị rất thấp.

Hi vọng qua câu chuyện này của mình bạn sẽ nhìn nhận lại cuộc sống. Biết điều gì là quý giá, giá trị cuộc sống của chính bạn. Đừng bỏ lỡ những cuộc hẹn, bỏ lỡ khoảng thời gian bên người thân gia đình. Đó là những khoảng thời gian vĩnh viễn không bao giờ quay lại.

Đừng quên ghé thăm blog của mình để tìm thấy những điều thú vị về SEO cũng như các câu chuyện cuộc sống nhé! Cảm ơn bạn đã đọc, hãy share nó vì một cuộc sống tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *