Hướng dẫn thêm Schema vào Website sử dụng WordPress

Cách thêm mã Schema vào WEbsite Wordpress

Một chủ đề nhỏ giúp tối ưu bài viết mà nhiều SEOer chưa biết đó là Schema. Cụ thể nó là gì, sử dụng có tác dụng gì không? Cách thêm vào website vào website như thế nào? Đây có phải là vấn đề bạn thắc mắc không?

Trước kia khi mình mới làm SEO thấy Schema rất khó. Tài liệu trên mạng có nhưng càng tìm hiểu càng không biết gì. Cho đến khi mình hỏi một số cao thủ, test thử và thấy được hiệu quả. Sau đó lục lại nghiên cứu tài liệu mới hiểu và biết cách dùng nó.

Sau đây mình sẽ chia sẻ lại định nghĩa dễ hiểu, tác dụng chính và cách sử dụng mã Schema, cách thêm nó vào bài viết như thế nào. Hãy đọc nó và thử nghiệm nhé. Chúc các bạn thành công!

Gợi ý cho bạn:

Schema là gì?

Schema là một loại ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Nó được phát triển bởi cả một cộng đồng. Tác dụng chính của nó trong SEO là đánh dấu và thông báo cho Google hoặc các công cụ thu thập dữ liệu khác đây là một trang dữ liệu cấu trúc.

Schema là gì?
Schema là gì?

Nói theo ngôn ngữ chợ búa thì: Schema là một đoạn code gắn trong thẻ heading. Nó khai báo nội dung chính của trang và phân nhóm đó là loại dữ liệu gì.

Vì con bọ của Google ngày một yếu nên nó rất thích các trang có khai báo Schema. Chính vì vậy Schema giúp cho SEO gián tiếp khá nhiều. Hãy tưởng tượng một bài viết 2k chữ con bọ Google muốn hiểu được bài này nó cần 10s để quét hết nội dung. Tuy nhiên nếu khai báo Schema nó chỉ mất 1s là có thể hiểu được nội dung chính của trang đó.

Sau đó nó vẫn quét hết nội dung trang. Nhưng vì có mã Schema mà Google dễ dàng phân loại nội dung. Tiết kiệm tài nguyên tăng hiệu quả làm việc.

Trong SEO những lợi ích chính của Schema mà mình biết:

+ Biến đổi kiểu hiển thị trên kết quả tìm kiếm: thêm đánh giá 5sao, hiện các dạng câu hỏi, hiện công thức nấu ăn, sự kiện… từ đây tăng tỷ lệ click

+ Khai báo doanh nghiệp xác minh thực thể với Google

+ Khai báo Author xác minh chuyên gia hoặc tác giả với Google

Đây là những tác dụng chính mà mình biết. Vậy câu hỏi đặt ra là thêm Schema vào website như thế nào?

Cách thêm Schema vào website sử dụng WordPress

Bước 1: Tạo mã Schema mong muốn

Bản chất Schema nó là một đoạn mã và bạn phải tạo ra nó sao cho phù hợp với nội dung trên trang cần chèn. Để tạo mã bạn có thể vào trang https://technicalseo.com/tools/schema-markup-generator/ sau đó chọn loại mã mình cần. Chỉnh sửa các thông tin để có được đoạn mã như ý.

Nếu bạn thích mầy mò tìm hiểu sâu về các mã Schema thì có thể xem ở trang https://schema.org/. Chọn loại Schema mình muốn sau đó xem các ví dụ đoạn mã bên dưới chân trang. Sửa lại cho phù hợp. Cách này hơi khó nhưng có thể thêm các trường theo ý.

Nếu muốn ăn sổi không cần tìm kiếm thì có ngay:

  • Đoạn mã Schema hiện Sao:

<script type=”application/ld+json”>
{
“@context”: “https://schema.org/”,
“@type”: “CreativeWorkSeries”,
“name”: “Tiêu đề bài viết chèn vào đây”,
“aggregateRating”: {
“@type”: “AggregateRating”,
“ratingValue”: “5”,
“ratingCount”: “Số lượng đánh giá 5 sao nhập vào đây ví dụ là số 2”,
“bestRating”: “5”
}
}
</script>

  • Đoạn mã Schema hiện nhiều câu hỏi:

<script type=”application/ld+json”>
{
“@context”: “https://schema.org”,
“@type”: “FAQPage”,
“mainEntity”: [{
“@type”: “Question”,
“name”: “Câu hỏi số 1”,
“acceptedAnswer”: { “@type”:
“Answer”,
“text”: “Nội dung trả lời”
}
}, {
“@type”: “Question”,
“name”: “Câu hỏi số 2”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Nội dung trả lời”
}
}, {
“@type”: “Question”,
“name”: “Câu hỏi số 3”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Nội dung trả lời”
}
}] }
</script>

Một vài đoạn mã khác dài và ít dùng mình không tổng hợp mong các bạn thông cảm!

Để xem thêm ví dụ các loại code schema khác các bạn hãy vào đây: https://developers.google.com/search/docs/data-types/review-snippet chọn menu bên trái và kéo xuống

Ví dụ các đoạn mã Schema
Ví dụ các đoạn mã Schema

Bước 2: Cài đặt Plugin Header And Footer Scripts

Sau khi có đoạn mã Schema rồi bạn cần cài Plugin Header And Footer Scripts. Kích hoạt lên bình thường. Lúc này phía dưới gần Yoat Seo sẽ xuất hiện thêm một ô. Chèn mã Schema bạn tạo vào chỗ đó là được.

Plugin Header and Footer Scripts sau khi cái xong
Plugin Header and Footer Scripts sau khi cái xong

Giải thích một chút về plugin này. Nó giúp chèn đoạn mã script vào trong thẻ head của trang. Và chỉ tác dụng với trang đang chèn.

Có một plugin tên gần giống là Insert Header And Footer thì chèn vào trang chủ nhưng cho toàn bộ trang. Các bạn tránh chèn nhầm nhé. Cái để thêm Schema nó có thêm chữ Script ở cuối. Tức là Header And Footer Scripts.

Bước 3: Thêm mã Schema đã tạo

Khi thêm mã cần lưu ý các cặp dáu {};[] <script type=”application/ld+json”> </script> phải đầy đủ nếu không trang sẽ lỗi. Chèn mã vào website sau đó lưu lại bình thường.

Bước 4: Kiểm tra trang sau khi thêm mã

Để kiểm tra Schema bạn có mấy cách sau:

Cách 1: Kiểm tra qua tool của Google

Bạn vào trang https://search.google.com/test/rich-results sau đó dán link bài chèn Schema vào xem Google báo như thế nào. (Cái này test xem có hiển thị dạng mới hay không ví dụ hiện nhiều câu hỏi)

Một trang nữa để kiểm tra đó là https://search.google.com/structured-data/testing-tool/u/0/?hl=vi. Sau đó vào Thử nghiệm mới-> Nhập Url kiểm tra. Nếu có lỗi nó sẽ báo đỏ hoặc vàng cho bạn.

Cách 2: Bạn nạp Indext như bình thường

Bạn có thể nạp Indext như bình thường nếu Schema có lỗi nó sẽ báo trực tiếp. Sau đó bạn có thể tìm và chỉnh sửa.

Kết luận

Như vậy mình đã chia sẻ với các bạn chi tiết cách thêm mã Schema vào website sử dụng WordPress. Các bạn yên tâm không biết code hoàn toàn có thể làm được. Hehe vì mình cũng là thằng không biết code. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, giải quyết được vấn đề bạn mắc phải.

Nếu có thắc mắc gì khi sử dụng và chèn mã hãy để lại bình luận nhé!

Hãy ủng hộ mình bằng cách để lại bình luận cảm xúc ý kiến. Như vậy mình sẽ cảm thấy những bài viết của mình có nhiều người cần. Làm động lực tiếp tục viết và chia sẻ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *