Backlink là gì? Bản chất của nó và các khái niệm liên quan

Backlink là gì?

Đây sẽ là một bài viết giải thích rõ backlink là gì và những điều cần biết liên quan đến nó. Nếu bạn là một newbiew chắc chắn những thông tin này sẽ rất cần thiết. Mình không dám chắc quan điểm của mình về backlink đúng 100%, tuy nhiên đó là kinh nghiệm và là những gì mình tiếp thu được sau gần 3 năm làm việc và nghiên cứu về SEO.

Hãy tham khảo quan điểm của mình về backlink dưới đây, biết đâu nó giúp ích được gì đó cho bạn.

Xem thêm:

Khái niệm backlink là gì?

Backlink là liên kết được gắn từ website khác trỏ về website của bạn. Nó có mục đích điều hướng người dùng đi theo liên kết đến trang đích ở một website khác. Nơi đó sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết. Mỗi một liên kết được tính là một backlink, một bài viết có thể chèn nhiều backlink.

Đối với SEO, backlink sẽ truyền sức mạnh, sự tin tưởng sang page trỏ đến. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của từ khóa tìm kiếm.

Những thông tin cần biết về backlink

1. Backlink chất lượng là gì?

Backlink chất lượng là backlink có người dùng thật xem bài viết, nhìn thấy backlink. Nếu họ click vào backlink thì nó vô cùng tốt. Ngoài ra để xác định backlink tốt còn quan tâm các tiêu chí sau:

+ Nội dung bài viết đi link có cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích gì không? Nó có liên quan đến trang đích đang được nhận backlink?
+ Trang website đặt backlink có tính chuyên môn, thẩm quyền. sự tin cậy cao không?
+ Người biên tập nội dung đi link có danh tiếng như thế nào?
+ Nội dung đi link có được đầu tư thời gian và công sức không?

2. Backlink spam là gì?

Là những backlink mà nội dung đi link không cung cấp bất kỳ thông tin hữu ích nào cho người dùng. Nó được tạo ra để thao túng thứ hạng tìm kiếm và thường được xây dựng tự động. Ngoài ra việc xây dựng backlink một cách dễ dàng tại các nơi không liên quan cũng được xem là backlink spam. Ví dụ như chữ ký, bình luận tại các diễn đàn.

Nơi đi link là những nơi spam thì backlink đó cũng có thể được đánh giá là spam. Ví dụ những trang web đen, website lừa đảo, blacklist…Xây dựng backlink một cách tự động và bất thường cũng sẽ bị đánh giá là spam.

Tránh spam backlink
Tránh spam backlink

3. Thuộc tính nofollow và dofollow trong link

Nhắc đến backlink bạn cần biết về thuộc tính Rel=”dofollow” hoặc Rel=”nofollow”. Hai thuộc tính này giúp google xác định xem backlink đó có truyền sự tin tưởng, tính thẩm quyền chuyên môn cho website nhận backlink hay không.

Điều này có nghĩa là nếu backlink được gắn thuộc tính:

+ Dofollow: Website đi link hoàn toàn tin tưởng về website nhận link, nó truyền nhiều sức mạnh, sự tin tưởng và tính thẩm quyền cho website nhận link
+ Nofollow: Website đi link không tin tưởng về website nhận link, nó truyền rất ít hoặc không truyền sức mạnh, sự tin tưởng và tính thẩm quyền cho website nhận link.

Lưu ý: Google khuyến cáo nên gắn thuộc tính nofollow cho backlink nếu bạn biết đó là backlink dẫn đến các trang web xấu. Ví dụ như trong việc cảnh báo người dùng đó là một website lừa đảo, thì hãy gắn nofollow khi dẫn link đến website lừa đảo này.

>>> Xem ngay: Giúp Goolge xác định đường liên kết ngoài của bạn

4. Anchor text là gì?

Anchor text là gì?
Anchor text là gì?

Anchor text là từ, cụm từ, ảnh hoặc bất kỳ thứ gì dùng để chèn liên kết. Ví dụ mình gắn một liên kết trên một bức ảnh, mục đích khi người dùng clink vào bức ảnh thì đến nguồn của sản xuất ra bức ảnh đó. Lúc này anchor text được xem là bức ảnh(còn được tính là noanchor text). Tương tự nếu mình coppy bài viết này đăng lên một website nào đó và ghi “nguồn: Coseoblog” rồi chèn link vào từ “Coseoblog” thì anchor text trong trường hợp này là từ Coseoblog.

Google dựa vào anchor text để hiểu page được trỏ đến là gì? Ví dụ bạn dùng từ khóa nó sẽ hiểu nội dung trang dẫn đến là nói đến từ khóa.

Ứng dụng: Sử dụng thật nhiều từ khóa đồng nghĩa, từ ám chỉ đến nội dung làm anchor text. Điều này sẽ giúp google biết được nội dung page đi link nói về điều gì dễ dàng.

Lưu ý: Việc sử dụng anchor text không đa dạng(chỉ sử dụng 1- 2 từ khóa) sẽ bị google phạt vì lý do thao túng thứ hạng. Càng đa dạng anchor text càng tốt.

5. Những chỗ đi link

Những nền tảng đi link - Link building
Những nền tảng đi link – Link building

Đi link miễn phí hiện nay có diễn đàn, hệ thống website của công ty, tạo dựng web 2.0, profile trong và ngoài nước.

Nếu bạn xác định đi link mất phí nên book một gói Entity ngon chuẩn chỉ + hệ thống báo PA loại 1, báo sliba, gói gov, edu, wiki… tùy kinh phí. Mục tiêu tăng sự uy tín tính thẩm quyền của website. Tập trung vào một số từ khóa chính chủ đạo. Đây là cách đi link mất phí hiệu quả hàng đầu hiện nay.

6. Backlink tầng và mô hình đi link

Một mô hình kim tự tháp có thể áp dụng đi link
Một mô hình kim tự tháp có thể áp dụng đi link

Mô hình đi link là một kỹ thuật trong SEO về offpage. Nếu bạn đang cảm thấy đi link nhưng chưa hiệu quả hãy thử đi link theo mô hình xem. Mô hình như thế nào thì bạn nên tự nghĩ ra và test để đạt hiệu quả cao nhất. Các mô hình phổ biến như kim tự tháp, link tầng 2,3,4…

Phần này mình không khuyến cáo bạn nên theo mô hình nào cả. Vì đi link mô hình cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, tốn nhiều công sức hơn. Thường những pro hay áp dụng họ dùng tool, bắn tầng vèo vèo setup một buổi là xong.

Còn bạn không có tool thì theo mình cứ đi bình thường mà thôi.

Lời khuyên cho anh em: Ít và Chất sẽ an toàn, hiệu quả có thể chậm nhưng sẽ không bao giờ đổ.

Tạm kết

Cứ nghĩ là một bài viết ngắn nhưng càng viết càng nhiều thứ phải nói. Nên cuối cùng nó dài ra vậy. Hi vọng những chia sẻ trên của mình về chủ đề backlink này sẽ giúp bạn hiểu rõ backlink là gì? Bản chất của backlink, những lưu ý và cách đi link.

Hãy sáng tạo Offpage theo phong cách của bạn. Chúc bạn thành công! Đừng quên để lại bình luận, cảm xúc hoặc ý kiến của bạn ở bên dưới. Nó sẽ là động lực giúp mình tiếp tục chia sẻ xây dựng blog này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *