Lộ trình 10 level tự học SEO? Bạn đang ở tầng mấy rồi!

Lộ trình 10 Level SEO

Mình làm SEO được gần 3 năm, chưa học qua một lớp hay khóa học nào. Rất thích chia sẻ và giúp đỡ mọi người về SEO. Sau đây mình xin chia sẻ với bạn các bước cần học, các level cần vượt qua để trở thành một người SEOer cứng. Chỉ cần đạt được level 7 hoặc 8 là có thể tự mình SEO dự án nho nhỏ, hoặc cho blog cá nhân của các bạn.

Trong bài viết mình không hướng dẫn chi tiết bất kỳ một mục nào cả. Chỉ tóm lược lộ trình tự học SEO dành cho người mới một cách dễ hiểu và dễ học nhất.

Hãy follow các level này và vượt qua tất cả chúng bạn sẽ không còn mơ hồ về SEO nữa đâu.

Đọc thêm:

Level 1: Tìm hiểu mục đích và bản chất của SEO

Level này rất đơn giản, tuy nhiên nó cực kỳ quan trọng. Level này sẽ định hướng SEO của bạn sau này. Ngay từ những ngày đầu xây dựng blog mình cũng chia sẻ luôn về Google là gì SEO là gì. Bạn có thể đọc hai bài viết đó để nắm rõ bản chất và mục đích thực sự của SEO. Cách SEO hoạt động, Google hoạt động.

Hãy đặt câu hỏi bản chất SEO là gì? Mục đích của nó và tìm câu trả lời nhé.

Level 2: Hiểu hết các khái niệm cơ bản và nâng cao trong SEO

Nếu bạn đang có ý định theo ngành này mà chưa biết bắt đầu từ đâu hãy tìm đọc các khái niệm. Có rất nhiều khái niệm trong SEO. Khi đạt được level 2, bạn phải nắm được 80 -90% khái niệm trong Seo. Ngoài ra phải hiểu bản chất của vấn đề, các khái niệm mà một SEOer đề cập đến trong cuộc nói chuyện.

Mình lấy ví dụ: “Backlink là gì?“. Bạn sẽ dễ dàng tìm được khái niệm trên mạng. Tuy nhiên bạn đã thật sự hiểu bản chất của Backlink chưa? Mình xin gợi ý một chút: “Bản chất của backlink chính là dòng chảy sức mạnh” nó truyền từ website này sang website khác, từ page ở website A sang page ở website B. Sức mạnh ở đây bao gồm cả cái tốt và cái xấu. Điều này giải thích tại sao đi backlink từ những nơi Spam lại bị phạt. Vì những backlink đó đang truyền cái xấu sang website.

Một số khái niệm cơ bản bạn cần nắm rõ nếu muốn học SEO:

+ Seo là gì? Bản chất
+ Onpage là gì?
+ Offpage là gì?
+ Backlink là gì?
+ Interlink là gì?
+ Phantom key là gì?
+ EAT là gì?
+ Từ khóa LSI là gì?
+ Schema là gì?
+ Trust là gì?
+ DR, UR, TF, CF là gì?
+ Vân vân…

Level 3: Học cách viết bài, chỉnh sửa nội dung

Theo kinh nghiệm của mình thì level 3 này có 5 mốc cần đạt được đó là:

– Dàn ý bài viết: Biết cách lên dàn ý bài viết thỏa mãn insight người dùng và thỏa mãn con bọ Google(Tức là sườn bài chuẩn SEO).

– Thực hành viết bài theo dàn ý: Mốc này tức là bạn phải viết được bài viết. Ít nhất là diễn đạt ý tốt, lời văn mạch lạc có lập luận, lập trường(giống làm văn cấp 3 thôi không có gì to tát đâu). Nâng cao hơn một chút là khi viết dùng các phép so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, áp dụng thêm thành ngữ, tục ngữ, rồi kiến thức chuyên môn mà chỉ bạn biết vào bài.

Viết bài theo insight: Biết cách viết bài theo insight người đọc. Tức là đọc đến đoạn này bạn đã nắm được đa phần người dùng sẽ muốn đọc tiếp cái gì. Ví dụ đọc đến hãy xem thử 10 cách tối ưu sau để bài viết top 1 -> Lúc này người đọc đang muốn biết 10 cách đó là gì? Bạn chỉ cần show ra khoa học mà thôi.

– Cách viết bài mà không có kiến thức vững về chủ đề mình đang viết: Mốc này nghe hơi ảo đúng không các bạn? Đã không biết kiến thức về ngách đó, chủ đề đó thì viết kiểu mẹ gì? Vậy mà vẫn viết được đó. Tin mình đi hỏi content mà xem đứa nào cũng làm được.

– Viết bài dài từ 500 lên 1k5, 2k chữ: Cái này cũng không khó lắm đâu. Gợi ý là dựa vào dàn ý lập ra sẽ đoán được số chữ.

Level 4: Tối ưu bài viết cơ bản

Sau khi đạt được level 3 (viết bài) bạn hãy học tiếp sang Level 4 đó là tối ưu cơ bản. Có các thứ chính sau bạn phải làm được để đạt level này:

– Tối ưu các thành phần của 1 bài viết: Các thành phần đó là: tiêu đề, heading, ảnh, link và chữ, video hoặc audio nếu có.

– Insight người dùng: tối ưu nội dung theo insight người dùng vô cùng quan trọng. Cái này cũng khá rộng không thể trình bày vài ba câu.

– Mục đích của bài viết: Mỗi bài viết đều có một mục đích hay nói cách khách là thông điệp truyền tải. Bạn cần nắm được nó và tối ưu như thế nào để sau khi đọc xong bài viết người dùng có thể nhận ra thông điệp đó.

Cơ bản thì chỉ có vậy thôi, ez mà đúng không? Tiếp theo sang level 5 nhé!

>>> Đọc ngay: 10 kinh nghiệm tối ưu bài viết chuẩn SEO

Level 5: Tối ưu bài viết nâng cao

Phần nâng cao tối ưu này mình nghĩ nó rất rộng chứ không phải chỉ hai mục dưới đây. Tuy nhiên để đạt được level 5 ít nhất bạn phải làm được những điều này:

– Phân tích người dùng theo Analytic để tối ưu: Dựa vào các chỉ số của Analytic phân tích ra người dùng trải nghiệm trên trang như thế nào. Từ đó đoán được chất lượng nội dung của mình đang viết.

– Phân tích website theo WMT để tối ưu: Cái này toàn con số thôi tỷ lệ nhấp, thứ hạng, hiển thị rồi so sánh các ngày với nhau. Hơi đau đầu một tý nhưng thật sự nó rất quan trọng đó.

Ngoài ra tối ưu nâng cao còn có một số cái:

+ Schema bài viết
+ Từ khóa LSI
+ Vị trí từ khóa
+ Trải nghiệm người dùng
+ Tốc độ load trang
+ Interlink
+ Vân vân và mây mây

Có một thời gian, khi mình học chuyên về tối ưu đã từng làm được một vài bài. Sáng top 3 sau đó tối ưu submit chiều search top 1. Thật sự kỹ năng tối ưu nâng cao rất hấp dẫn. Khi bạn đạt được level này rồi thì sẽ hiểu được rất sâu về con bọ google và nó đang quét thông tin website như thế nào.

Level 6: Tối ưu toàn trang (Onpage toàn trang)

Sau khi nắm được kỹ năng tối ưu 1 page bạn hãy học thêm một level mới đó là tối ưu toàn trang. Các mục tiêu và công việc chính cần đạt được ở level này như sau:

– Cấu trúc website: Chỗ này tức là tối ưu giao diện website, thanh menu hoặc thiết kế như thế nào đấy để toát lên được cấu trúc của website.

– Cấu trúc nội dung: Có thể tự tin tạo được nội dung trên website theo các chủ đề, cấu trúc bài sub bài tổng nhuần nhuyễn.

– Tối ưu chuyển đổi, theo dõi người dùng: Vì tối ưu trải nghiệm người dùng và chuyển đổi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố (chỗ treo banner, nút gọi, chân trang, giao diện,…) nên mình xếp nó vào level này.

Học được hết 6 tầng kiến thức này mình tin chắc bạn đã có thể SEO một số từ cơ bản lên top rồi. Đối với một số từ khóa có độ khó trung bình, hoặc cao hơn một chút bạn phải kết hợp thêm Offpage. Cụ thể Offpage sẽ là level 7 và 8 dưới đây.

Level 7: Xây dựng Backlink (Offpage cơ bản)

Ở phần Offpage cơ bản này cũng rất dễ hiểu. Bạn chỉ cần đạt được các mục tiêu chính sau:

– Hiểu được backlink là gì và bản chất: Chỗ này cũng gần giống như level 2 khái niệm. Bạn cần hiểu sâu về bản chất. Hãy đặt câu hỏi trong đầu backlink giúp lên top như thế nào và trả lời được câu hỏi này coi như bạn đạt.

– Xây dựng backlink cơ bản và an toàn: Backlink cơ bản ví dụ như vào 1 forum nào đó sau đó viết bài hoặc spin nội dung. Trong bài dẫn backlink về website đang SEO.

Đạt được level mình nghĩ điều quan trọng nhất đó là phân biệt được backlink nào là backlink an toàn và cái nào là cái nguy hiểm.

Level 8: Xây dựng Backlink nâng cao (Offpage nâng cao)

Offpage nâng cao đòi hỏi SEOer không chỉ làm backlink. Cần phải xây dựng mô hình backlink để tối đa hóa sức mạnh. Thêm vào đó là xây dựng phát triển thương hiệu. Hiểu được EAT vai trò của nó và cách triển khai nó như thế nào. Các hạng mục cần đạt được ở level cũng khá nhiều một số mốc cơ bản bắt buộc, mình xin nêu ra như sau:

– Mô hình backlink: Backlink tầng xây dựng như thế nào?

– Xây dựng phát triển thương hiệu

– Xây dựng Entity thực thể, doanh nghiệp, vấn đề về Maps, Business

– EAT trong SEO, Author, Schema khai báo doanh nghiệp

– Vv…

Level 9: Lập plan SEO hoàn chỉnh

Đến level này bạn đã khá cứng về SEO rồi đó. Xin chúc mừng.

Điều bạn thiếu bây giờ chính là lập một bản Plan SEO hoàn chỉnh. Mình không phản bác rằng ngay từ những level dưới các bạn cũng có thể làm được điều này. Nhưng Plan bạn lập ra đã chuyên nghiệp chưa? Plan của bạn đã tối ưu với bản thân bạn và nhân sự bạn đang có hay đó là một Plan SEO của một SEOer, một Agency nào đó trên mạng? Bạn copy về và làm theo.

Nếu bạn tự tin làm được một Plan SEO hoàn chỉnh, max ping về nhân sự, chi phí, công việc triển khai thì xin chúc mừng bạn đã qua được level này.

Nếu bạn chưa tự tin làm điều đó hãy tìm hiểu và đạt được các mốc sau:

– Công việc cần làm: Công việc cần thực hiện để đạt được mục đích SEO

– Thời gian thực hiện: Dự tính được thời gian các công việc có hiệu quả và ảnh hưởng đến SEO

– Chi phí cho tài nguyên, nhân lực: Hạch toán chi phí, tối ưu chi phí và phân bổ nhân lực hiện có

– Làm quen với KPIs: Chỗ này vi bạn là tự học nên có thể bỏ qua. Hãy thay phần này là mục tiêu đề ra.

Level 10: Bác sĩ chữa bệnh SEO

Level cuối cùng mà mình đưa ra cho các bạn đó là trở thành bác sĩ SEO. Bạn có thể chữa được các tình huống éo le, các căn bệnh cho từng web. Việc này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn, nghiên cứu nhiều về SEO, các thuật toán của Google. Chưa hết phải cập nhật xu hướng SEO các kỹ thuật mới, các kỹ thuật độc lạ ít người biết.

Khi đó bạn có thể hành nghề rồi. Một số việc quan trọng hay cột mốc cần quan tâm đó là:

– Tìm hiểu rõ các thuật toán của Google

– Phân tích website bản thân và đối thủ

– Tìm kiếm nguyên nhân bị phạt

– Tips và Tricks về Seo ít người biết

Level này nghe có vẻ khó quá nhỉ? Mình cũng cảm thấy vậy! Tuy nhiên những ai theo đuổi SEO chắc chắn sẽ hướng đến level này.

Trên đây là những chia sẻ của mình về các level trong SEO. Hi vọng nó giúp bạn biết được mình đang ở đâu, đã học được những gìcần làm gì để phát triển trong thế giới SEO rộng lớn. Chúc bạn chinh phục được con đường SEO mà bạn đang đi!

Hãy để lại bình luận, cảm xúc của bạn và chia sẻ bài viết này để mình có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Cảm ơn các bạn!

Dowload Free PDF 10 level SEO – từ Có Seo Blog

9 thoughts on “Lộ trình 10 level tự học SEO? Bạn đang ở tầng mấy rồi!

    • Vũ Có says:

      Cảm ơn bạn, sau này có thời gian chắc chắn mình sẽ làm vậy. Mình sẽ làm một video khóa học SEO free đơn giản trước sau đó sẽ viết ebook, vv… Thật tiếc vì sức mình có hạn, mình phải đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống đã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *